Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

คำถามที่ถามกันบ่อย

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-11 21:15:21, แก้ไข: 2018-04-11 21:34:26

แท็ก: #เรื่องเล่า #เดี่ยวไมโครโฟน Me myself #กระทู้เว็บเก่า 

 
Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

โพสเมื่อ: 2018-04-11 21:16:37

คำถามยอดฮิตที่หลายคนถามกันบ่อยคือ ทำไมจิตชอบคิดแต่คำพูดไม่ดี ด่าว่าพระ พูดคำหยาบคาย ทำไมถึงผุดออกมาได้ ทั้งๆที่จริงๆแล้ว เราไม่ได้มีความคิดแบบนั้นเลย เป็นเพราะอะไร แล้วจะแก้ยังไง!!!!

ได้ยินคำถามแบบนี้เยอะมากแล้วก็บ่อยมาก อธิบายกันหลายรอบหลายหน จนขี้เกียจจะพิมพ์ตอบทีละคนแล้วค่ะ เหนื่อย ฮาฮา อย่ากระนั้นเลย เอามาเขียนในเว็บก็แล้วกันจะได้อ่านกันทีเดียวไปเลย ไม่ต้องมาถาม

อาการลักษณะนี้ที่ทุกคนเจอ ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่เริ่มหันหน้าเข้าหาธรรมะอย่างจริงจัง เริ่มรู้สึกที่จะต้องรักษาศีล เลิกทำสิ่งไม่ดี ซึ่งมันก็เป็นธรรมดาๆที่ทุกคนจะต้องพบเจอกับบททดสอบพื้นฐานแบบนี้ทุกคน (ขอย้ำว่าทุกคน...เจอแน่) เพราะอะไร ก็ให้ท่านๆลองคิดดูนะคะว่า เมื่อก่อนที่ท่านยังถือศีลกันไม่ครบ ยังไม่คิดมาทางธรรม ชีวิตยังหลงไหลไปกับสิ่งมัวเมาต่างๆนาๆ ท่านคิดว่าท่านตายไปจะได้ไปสวรรค์กันไหมละ ทำผิดศีลกันจนเป็นปกติ ท่านก็มีข้างล่างเป็นที่ไป มารเขาก็ไม่มายุ่งเกี่ยวหรอก เพราะถือว่า ยังไงๆท่านๆก็ต้องได้ไปเสวยสุขข้างล่างกันแน่ๆ พอท่านเริ่มคิดได้ รับรู้ว่าไอ้ที่ทำๆมานี่จะพาให้ลงข้างล่าง เริ่มหันกลับมาถือศีล ปฏิบัติธรรม เพื่อพาให้ท่านหลุดพ้นไปจากอบายภูมิ แล้วท่านคิดว่ามารเขาจะยอมไหม เขาก็จะต้องตามมาขัดขวาง ไม่ยังงั้นท่านก็จะรอดพ้นจากเงื้อมมือมารไปได้น่ะซี

ซึ่งบททดสอบนี้เป็นแค่พื้นฐานมากๆ ซึ่งทุกคนต้องเจอ โดยการที่ทำให้เรานึกคิดถึงสิ่งไม่ดี ด่าว่าพระ พูดคำหยาบคาย อะไรสารพัด ทั้งๆที่เราอ่ะไม่ได้คิดเลย ทำให้ทุกคนจะเกิดความรู้สึกผิดและจิตใจหดหู่ ทำให้ไม่สามารถจะทำสิ่งดีๆต่อไปได้ จะกังวลกับสิ่งนี้ทั้งวัน น้องบางคนบอกว่า ต้องขอขมาพระทั้งวันเลย ก็ว่าต้องขอทำไมทั้งวัน รอบเดียวก่อนนอนก็พอ อีกอย่างเราไม่ได้เจตนาสักหน่อย คิดมากก็เครียดพอดี มารจะทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งเราไม่ให้ทำความดี อันนี้แค่พื้นๆเอง คนเราพอเริ่มจะทำดี จิตใจก็จะเริ่มละเอียดขึ้น ก็เริ่มจะมองเห็นอะไร รู้สึกอะไรได้ดีขึ้น ความรู้สึกไม่ดี ฝ่ายดำก็ยังมีอยู่ในตัวทุกคน ก็ต้องเจอกับฝ่ายดำเป็นธรรมดา ถึงแม้เราจะไม่ได้คิดก็ตาม แต่มารเขาก็ทำหน้าที่ของเขาไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะเขาก็กลัวว่าเราจะหนีเขาพ้น

ดูตัวอย่างพระพุทธเจ้าซิ มารยังมาขวางสารพัด เกลี้ยกล่อมสารพัด ให้ลูกสาวมายั่วยวนบ้าง เอาสมบัติมาล่อหลอกบ้าง ไม้อ่อนไม่ได้ก็เล่นไม้แข็งบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้พระพุทธองค์หวั่นไหวสักนิดเดียว พระองค์ก็ผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาได้ตลอดจนตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พวกเราซึ่งเป็นสาวกของพระองค์ก็ย่อมต้องเจอกับบททดสอบเป็นธรรมดาๆ ซึ่งก็เป็นการวัดใจเราไปด้วยในตัวว่าเราแน่แค่ไหน เราจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้หรือไม่ ถ้าแค่พื้นฐานแค่นี้จิ๊บๆยังผ่านไม่ได้ นิพพานก็อย่าหวังว่าจะพานพบได้เช่นกัน

หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วเราจะต้องทำยังไง ก็ทำใจฝึกจิตเราให้เข้มแข็งเข้าไว้ ได้ยินได้รู้ก็สักแค่ว่าได้ยินได้รู้ อย่าไปปรุงแต่งต่อ อย่าไปคิดต่อ อย่าไปทำให้จิตตัวเองเศร้าหมอง หดหู่ เพราะนั่นเท่ากับเราเข้าทางมารแล้ว ถ้าอยู่ๆเราก็มีความคิดด่าพระหรือพูดคำหยาบคายหรืออะไรที่เป็นสิ่งไม่ดีก็แล้วแต่ ให้รู้ทันมัน แล้วก็บอกกับตัวเองว่า นั่นไม่ใช่เรา เราจะไม่หลงกลมาร อยากพูดไรพูดไป ฉันไม่สน พยายามฝึกจิตของตนอย่าไปสนใจมัน ต้องค่อยเป็นค่อยไปฝึกไปเรื่อยๆ สักวันเราก็ชนะมันเอง จนถึงทุกวันนี้ดิฉันเองก็ยังเจออยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร อยากทำไรทำไป อยากพูดไรพูดไป ฉันไม่สน ไม่ใช่ฉัน อย่าไปคิดว่าเป็นความผิดของเรา ไม่งั้นจะทำให้เราจิตใจเศร้าหมอง ไม่กล้าทำความดีเพราะคิดว่าเราคิดไม่ดีกับพระกับคนอื่น อันนี้มันเป็นแค่บททดสอบด่านแรกๆ จิ๊บๆเอง ก็พยายามผ่านมันไปให้ได้ละกันค่ะ ขอเอาใจช่วยทุกๆคนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ สู้กันให้ตายไปข้างหนึ่งเลย ถ้าแค่นี้ยังท้อถอย ก็คงไปไม่ถึงดวงดาว เพราะยิ่งเดินหน้า บททดสอบจะยิ่งมากขึ้นและหนักขึ้นตามลำดับค่ะ อยู่ที่เราใจสู้หรือเปล่า แน่จริงหรือเปล่า ต้องการพ้นทุกข์จริงหรือเปล่า ไม่มีใครช่วยเราได้ นอกจากตนเป็นที่พึ่งแห่งตนค่ะ

ขอให้ทุกท่านเจริญในธรรมค่ะ

Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

โพสเมื่อ: 2018-04-11 21:17:37

chaiwan


สาธุ สาธุ สาธุ ขออนุโมทนาครับ

Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

โพสเมื่อ: 2018-04-11 21:18:48

anbell123

คัดลอกลิงค์
โพสต์เมื่อ 2011-10-16 19:10 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ใช่ อย่างที่พี่สาวพูด นึกว่าพี่สาวไม่โดน555+...โดนเหมือนกันเลย อยู่ดีๆก็ด่าพระแรกๆกลัวตกนรกแทบตายหลังๆมาเข้าใจก็เลยร้องอ๋อหลังๆเริ่มหาวิธีแปลกๆนึกเป็นเท้าพระพุทเจ้าเอาแบบใหญ่ๆเลยแรกๆมันก็เงียบหลังๆใช่ไม่ได้ แต่ที่เด็กที่สุดคือ ผมใช่ว่า ถ้าขพเจ้ามีจิตคิดปรามาสพระรัตนตรัยด้วยใจจริงของให้ข้าพเจ้าขาดใจตายนะบัดนี้ อันนี้เด็ดสุดที่ผมเคยใช่มาเงียบกริบเลิกไปเลย พอมันมาใหม่ก็ใช้ใหม่ เป็นกำลังใจให้คนที่ท้อเวลาเจอมารนะครับ(ทุกวันก็ยังเจอแต่น้อยลงและ)

Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

โพสเมื่อ: 2018-04-11 21:19:48

nong

โพสต์เมื่อ 2011-10-18 14:52 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้

โอวเจอคำตอบเเล้ว เจอกับปัญหานี่จริงๆๆ ขอบคุณมากครับ รอมานาน คำถามเเละคำตอบที่ย้ำความเข้าใจ

Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

โพสเมื่อ: 2018-04-11 21:21:09

tuk

โพสต์เมื่อ 2012-1-3 09:15 |

ดิฉันคนหนึ่งค่ะ ที่เจออย่างคุณสาวบอกคิดมากตลอดเวลา ว่าเราบาปมากเลยคิดกับพระพุทธและพระสงฆ์แบบนี้ ใส่บาตรอยู่ทุกวัน เหมือนไม่อยากใส่บาตรแล้วค่ะ เพราะมารนี่เอง ขอขอบคุณ คุณสาวมากที่ให้ความกระจ่างค่ะ เครียดมาเป็นหลายปีค่ะ ว่าตัวเองเป็นอะไรทำไมคิดแบบนี้ มีวิธีอะไรที่จะแก้บ้าง มาเจอข้อความของคุณสาวทำให้โล่งอกไปเยอะเลยค่ะ เพราะกลัวตกนรกมากค่ะ 89.gif ขอขอบคุณมากๆๆๆๆค่ะ

Me, myself
มโนมยิทธิเป็นเรื่องรู้ได้เฉพาะตน

โพสเมื่อ: 2018-04-11 21:31:12

วางก็จบ

โพสต์เมื่อ 2012-1-3 10:02 |

อนุโมทนาด้วยค่ะ ทำให้หายข้องใจได้มากเลยค่ะ
แต่ก่อนเคยโดนเหมือนกัน แต่ไม่บ่อย พอไม่สนใจเดี๋ยวเขาก็เลิกๆไปเองแหละค่ะ

1 2