Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

รายงานทริปสร้างพระประธานที่วัดดอนชะเอม ๓๑ ธ.ค. ๕๔

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-11 23:25:19, แก้ไข: 2018-04-11 23:43:18

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-11 23:36:25

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-1-6 11:44

กลับมา เล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่าสมเด็จท่านให้พรมา (อ่อ ก่อนไปนะ บอกท่านกัปตันว่าเดี๋ยวมานะ ไปรับพรก่อน) จากนั้น พอน้องๆ ที่ไปเข้าห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว จึงเข้าไปกราบพระอจ.ในกุฏิ พอไปถึงหนิงถามพระอจ. ว่าพระอจ. เป็นอย่างไรบ้างค่ะ

พระอจ. หัวเราะแล้วตอบว่า ดีขึ้นแล้วละหนิง มีคนแบ่งเอาอาการป่วยของฉันไปแทน แล้วท่านก็หัวเราะ มองมาทางหนิง..ฮา. .น้องคิมมาบอกว่า ผมถึงกับอึ้งเลยพี่ พระอจ.ท่านรู้นะ

ได้สนทนากับพระอจ. ท่านนานพอสมควร จนตีสามพระอจ.ถามว่า พวกเธอไม่นอนกันหรือ ไปนอนกันได้แล้ว..ฮา.. ถ้าพระอจ.ไม่ให้กลับเราก็จะอยู่ต่อค่ะ นานๆ มีโอกาสมารับธรรมะจากพ่อแม่ครูบาอาจารย์ทั้งที ไม่อยู่รับให้คุ้ม แต่บาปนะเนี่ย

เช้ามาเหมือนเดิมค่ะ ตื่นสายนอนกันหลับสนิทมาก เช้าตื่นมาต้องรีบวิ่งเข้าครัว เพราะซื้อชมพู่มาถวายพระ วันนี้พระอจ. บอกว่าท่านไม่ฉันเช้า เพราะเมื่อคืนนี้นอนเช้ามาก.. (เล่นเอาหนิงฟังแล้วอึ้ง กราบขอขมาพระอจ. ไม่ทันเลยค่ะ) แต่พระอจ. บอกว่า หลังจากที่พวกเรากลับไป ท่านนั่งสนทนากับอีกคณะนึงต่อ จนถึงตีสี่ พระมาทำวัตรเช้าท่านจึงให้ไปทำที่วิหารแทน

พวกเราอยู่จนถึงบ่าย เก็บกวาดศาลา ทำน้ำหมัก น้องเบนอาสาเป็นคนขัดห้องน้ำ (โมทนาด้วยนะคะ)

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-11 23:36:43

สมเด็จองค์ปฐม องค์พระใหญ่ที่หนิงเห็นมานาน โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นวัดไหน.. พอองค์พระสมบูรณ์เป็นสีทอง วันยกฉัตรถึงกับตะลึง..พระท่านถามว่า เห็นแล้วรู้สึกอย่างไร ตอนนั้นตกใจค่ะ แต่ตอนนี้คิดว่า..ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ พระท่านมาให้เห็นก่อนล่วงหน้าถึง 2 ปี

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-11 23:36:59

ภายในศาลาที่สวดมนต์ข้ามปี

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-11 23:37:10

ทำน้ำหมักส้ม.. เตรียมไว้ทำน้ำยาอเนกประสงค์ที่วัดค่ะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-11 23:37:22

บ้านที่พระอจ. เปรยว่าสร้างไว้เพื่อให้พ่อแม่หนิงมาพักที่วัด สร้างได้เร็วมากค่ะ พระอจ.บอกว่าเดี๋ยวจะทำรั้วให้นะ กันเด็กๆ (น้องหมา)ไปกวน มีงานครั้งหน้าพาพ่อแม่หนิงมานอนพักนะ..(น้อมกราบในความเมตตาของพระอจ.เลยค่ะ วันที่พระอจ. พูดไว้หลายเดือนแล้วค่ะ หนิงเองอยากหาปัจจัยถวายท่านด้วย แต่ยังติดอีกหลายๆ อย่าง..ไว้พวกเราร่วมบุญสร้างวิหารทาน ห้องพักสำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้กันนะคะ พระอจ. จะสร้างส่วนที่พักไว้ด้านหน้าอีก)

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-11 23:37:41

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-1-6 12:04

น้องๆ ถามว่าแล้วเราจะกลับกันตอนไหน กี่โมง .. เป็นธรรมเนียมที่มากราบพระอจ. เวลากลับไม่แน่นอนค่ะ ขึ้นอยู่ที่พระอจ. จะให้กลับตอนไหน บางทีพวกเรากราบลาท่านแล้ว ลาอีก เพื่อให้พระอจ. ท่านพักผ่อน ท่านก็จะยิ้มๆ ถามว่าจะกลับกันแล้วเหรอ แล้วนั่งคุยต่อจนลืม พอรู้สึกตัวได้ว่า อ้าวตะกี้กราบลาพระอจ. แล้วนิ.. ฮา....เคยมีครั้งหนึ่งกราบลาพระอจ. ตั้งแต่บ่ายสองโมง ได้กลับจริงๆ 6 โมงเย็น มีเหตุค่ะ ที่พระอจ.ท่านดึงไว้..รอเวลาที่เหมาะสม

ครั้งนี้ก็เช่นกันที่คิมถามมา พี่หนิงตอบไม่ได้ ตอบได้แต่ว่าแล้วแต่พระอจ. แต่ครั้งนี้โชคดีที่เข้าไปกราบลา พระอจ.ท่านให้พร แล้วพวกเราก็กลับได้..อาจจะเป็นเพราะว่าพระอจ.ท่านเหนื่อย ต้องการพักผ่อนมั้งค่ะ พระอจ.นั่งไล่วันที่ท่านว่าง และรับกิจนิมนต์ให้หนิงฟัง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ หนิงฟังแล้วเหนื่อยแทน

ก่อนจะเข้าไปกราบลาพระอจ. หนิงไปลาแม่ครู เห็นแม่ครูจะนำน้ำลูกตาลไปถวายหลวงตา หลวงตาท่านอายุมากแล้วค่ะอาพาธด้วย แต่แม่ครูบอกว่าหลวงตาไม่อยู่ (จริงๆ หลวงตาบอกว่าท่านอยู่ในบริเวณโบสถ์นี่ละ ไม่ได้ไปไหน..) พวกเราเลยได้มานั่งสนทนากับแม่ครูได้สักพัก หนิงเห็นหลวงตาเดินมาพอดีเลยบอกแม่ครู แม่ครูจึงชวนให้ไปกราบหลวงตา ครั้งแรกเพื่อนๆ ไม่เข้าไปด้วยให้หนิงไปกราบหลวงตาพร้อมแม่ครู

แต่พอเห็นดวงตาสีฟ้าเป็นประกายของความเมตตาจากหลวงตา หนิงอดใจไม่อยู่ต้องกวักมือชวนเพื่อนๆมากราบ...ค่ะ..

เล่าสู่กันฟังนะคะ หนิงได้รับการสอนมาว่า..การที่เราวิ่งตามหาพระดีเพื่อเข้าพบ และไปกราบเพื่อเพิ่มบารมีของตัวเอง หรือว่าถือว่าเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองนั้น เป็นเรื่องที่เราคิดถูกครึ่งเดียว บางครั้งพระดีอยู่ตรงหน้าเรา แต่เรากลับมองข้ามท่านไป โดยไม่ใส่ใจและไม่ยินดี

ท่านที่ได้มโนมยิทธิ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่เราเคยบำเพ็ญสร้างสมมาแล้วในอดีต ไม่ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ในชาติปัจจุบันนี้ การที่เราทราบว่าพระดีอยู่ที่ไหน ใช้มโนไปกราบท่านก็สำเร็จตามที่ปรารถนาค่ะ เหมือนที่เราใช้มโนมยิทธิขึ้นไปกราบพระที่พระนิพพานค่ะ ถือเป็นการฝึกใช้วิชชามโนมยิทธิให้คล่องแคล่วด้วยนะคะ

ส่วนการไปกราบด้วยกายเนื้อ ตามวาระและโอกาสค่ะ บางท่านที่ได้อ่านประสบการณ์ที่พวกเราไปพบไปเจอมา หนิงเชื่อว่าหลายๆ ท่านอยากมีส่วนร่วมไปกราบ หรือขอเดินตามรอยไปกราบพระ ไปตามวัดที่พวกเราได้ไปกันบ้าง ในส่วนนี้ขอโมทนาในความตั้งใจของทุกท่านด้วยนะคะ แต่..กราบขอขมาล่วงหน้าว่า บางครั้งพวกเราเองไม่ได้มีความคิดว่าอยากไป หรือคิดว่าอยากไป แต่ไม่คิดว่าต้องไป ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบเหมือนกัน ทำให้พวกเราต้องไป ดังเช่นเรื่องที่พวกเราได้ไปกราบหลวงปู่จิตติ

<< < 6 7 8 9 10