Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

ทริปมหากฐินวัดกู่เสือ..ตุลาคม ปี ๕๒

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-12 14:44:30, แก้ไข: 2018-04-12 15:12:50

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) #วัดกู่เสือ 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 14:45:07

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-4-26 16:29

รวบรวมจากกระทู้ในเว็บพลังจิตมาให้อ่านกันนะคะ.. ตาลายดี.. กว่าจะค้นเจอ..

เริ่มจากกระทู้ของคุณสาวในเว็บพลังจิตละค่ะ หน้า ๑๒๗ ไม่บอกความเห็นที่เท่าไหร่นะคะ..ฮา...หาง่าย..แล้วค่ะ

คุณสาวโพสไว้เมื่อวันที่ ๑๘/๘/๒๐๐๙ ข้อความว่า

สืบเนื่องมาจากการที่ดิฉันกับน้องอ้อยคิดกันว่าจะทำบุญใหญ่สักครั้ง เมื่อวานก็เลยให้น้องอ้อยไปสำรวจแล้วก็ไปขออนุญาตจากทางวัดด้วยว่าจะสะดวกหรือเปล่า ซึ่งตอนเย็นน้องอ้อยก็กลับมาแจ้งข่าว แต่ยังไม่ได้คุยกันละเอียดมากนัก

เมื่อตอนเช้ามืดดิฉันก็ฝันไปว่า พาแม่กับลูกชายไปทำบุญที่สถานที่หนึ่ง แล้วก็อยากไปอีกที่หนึ่ง แต่ไม่มีรถไป แล้วก็มีผู้ชายใจดีท่านหนึ่งอาสาพาไปส่งเพราะว่าบ้านเขาอยู่แถวนั้น พวกเราก็เลยติดรถเขาไปนั่งอยู่ตรงกระบะหลังเป็นรถกระบะโฟล์วีลเพราะทางต้องขึ้นเขา เส้นทางก็สมบุกสมบันจริงๆเลย ทั้งโค้งหักศอก เนินสูง ตอนไปขึ้นเนินลูกหนึ่งมันเป็นทางโค้งด้วย แม่ดิฉันถึงกับพูดว่า "สงสัยมันขึ้นไม่ได้แน่ๆเลย" แต่ดิฉันก็บอกท่านว่า "ขึ้นได้ซิ" รถก็ขึ้นไปได้แบบว่านั่งลุ้นกันเชียว

ก็ไปได้สักพักใหญ่ ก็เข้าไปในทางที่เป็นหญ้ารกๆ ดิฉันมองเห็นลูกเสือสองตัวกำลังเล่นกันอยู่ พอเห็นลูกเสือเท่านั้นแหละ ดิฉันก็คิดในใจว่า "ถ้ามีลูกเสือแสดงว่าต้องมีเสือตัวใหญ่ๆอยู่แถวนี้แน่ๆเลย" พอคิดจบรถก็ขับไปจอดปุ๊ปเจอเสือโคร่งสามตัวใหญ่ๆเลย ทีนี้คนขับเขาก็ขับวนช้าๆค่อยๆถอยแบบว่าไม่กล้าขับเร็ว คงกลัวเสือไล่ตะปปพวกเราแน่ๆ ก็ค่อยๆถอยฉากออกมาแต่พวกเสือก็ค่อยๆย่องตามมาเหมือนกัน พอถอยได้ระยะก็ขับออกมาทางเดิมอย่างเร็ว แล้วก็มาหยุดอยู่ตรงที่ลูกเสือสองตัวเล่นกัน

แต่ตรงที่เสือตัวใหญ่สามตัวอยู่ ดิฉันเห็นมีชาวบ้านนั่งอยู่สองคน มีพระมีอายุรูปร่างเล็กๆผอมๆอยู่องค์นึง ทั้งหมดนั่งอยู่ในศาลา ส่วนแถวๆข้างทางก็เห็นมีชาวบ้านอยู่เยอะแยะเลย แต่แปลกที่เสือไม่ทำอันตรายใครเลย แล้วก็ไม่เห็นมีใครกลัวด้วย

พอรถถอยกลับมาจอดที่ลูกเสือเล่นกัน ดิฉันก็มองดูก็ว่าลูกเสือน่ารักก็เลยหยิบกล้องถ่ายรูปมาถ่ายรูปลูกเสือแบบใกล้ๆเลย แล้วทันใดนั้นพวกเสือตัวใหญ่ก็มาถึงที่รถ มาอยู่ตรงหน้าดิฉันแล้วก็จ้องมอง ยิ่งเห็นใกล้ๆนี่ตัวใหญ่จริงๆ ก็ขนาดดิฉันยืนอยู่บนกระบะ แต่เสือนั่งยองๆยังตัวสูงพอๆกับที่ดิฉันยืนเลย ตอนนั้นใจก็คิดว่า เอาไงละ หนีไม่รอดแน่ ก็ทำใจดีสู้เสือ ปากก็สวดแผ่เมตตาเลย แล้วก็บอกว่า ไม่ได้มาร้ายจะมาทำบุญกัน เหมือนเสือเขารับรู้ก็คำรามแบบว่ายอมรับแล้วก็ไม่ได้ทำอันตรายอะไร ก็พากันเดินอารักขา แล้วพวกเราก็พากันไปที่ศาลา พวกชาวบ้านเขาก็ไปทำบุญถวายอาหารกัน เราก็พลอยร่วมทำไปกับเขาด้วย แต่พอเขาเริ่มสวดดิฉันสวดตามไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้ใช้ภาษากลาง ใช้เป็นภาษาเหนือหรืออีสานนี่แหละค่ะ ดิฉันก็ได้แต่นั่งพนมมือฟังไป

ตื่นขึ้นมาก็ยังมาคิด เออ..สงสัยจะเกี่ยวกับเรื่องที่เราจะไปทำบุญหรือเปล่า เลยขึ้นไปถามพระศาสดา ท่านว่าวัดนั้นมีเทพเทวดาอารักขา ถ้าไม่ดีจริงอย่าหวังว่าจะได้ไป อืมม...ยังไม่ทันจะได้ไปเลย แค่คิดเอง มาเข้าฝันซะแล้ว ลูกตั้งใจไปทำดีนะคะ สาธุ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 14:45:25

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-4-26 16:31

ในวันเดียวกัน น้องอ้อยเข้ามาบอกกล่าวว่า

วันนี้อ้อยจะมาเล่าต่อเกี่ยวกับเรื่องบุญใหญ่ค่ะ

เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำบุญใหญ่ที่อ้อยคิดไว้ แล้วท่านพระอินทร์ท่านทักอ้อยน่ะค่ะ และท่านบอกให้ทำได้เลย ท่านกับพระวิษณุกรรมจะช่วย พออ้อยตั้งจิตว่าจะขอทำบุญเกี่ยวกับการสร้างพระธาตุหรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับพระธาตุ ได้ยินเสียงสาธุการจากพระพุทธเจ้าทุกๆพระองค์ดังมาก ทำให้ขนลุกในระหว่างสมาธิค่ะและยาวจนถึงออกจากสมาธิ พอออกจากสมาธิปุ๊บ คิดไว้เลยว่า อยากตั้งผ้าป่าค่ะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปทำบุญที่ไหนดี ซึ่งอ้อยกะตั้งงบไว้ว่า อ้อยจะทำบุญ 10,000 บาทค่ะ ส่วนเครื่องบริขารก็ต่างหากค่ะ พอดีได้ปรึกษาพี่me,myselfพี่เห็นด้วย พี่แนะนำว่าควรจะบอกกัลยาณมิตรด้วย เราทำบุญ เราก็ควรบอกบุญด้วย ส่วนใครจะทำหรือไม่นั้น สุดแล้วแต่ใจเค้า อ้อยก็ค่ะๆๆ พี่ว่างัยก็ว่าตามค่ะ

หลังจากนั้นอีกหนึ่งวันก็พอดีกับที่ได้รับรู้ว่า มีหลวงพี่องค์นึง ท่านบวชเป็นพระอยู่ที่วัดๆหนึ่งในเขต อ.สารภีค่ะ และท่านมักจะมีพระธาตุเสด็จมาหาท่านอยู่เสมอ ตอนนี้ท่านรวบรวมพระธาตุได้เยอะมาก ก็เลยคิดจะสร้างมณฑปสำหรับเก็บพระธาตุทุกองค์ไว้ค่ะ พิจารณาแล้วว่า เอ ท่านก็ไม่ธรรมดา อ่อนน้อมถ่อมตนมาก จนอ้อยอายเลยค่ะ ก็เลยตัดสินใจว่า จะถวายผ้าป่ากับหลวงพี่นี่แหล่ะค่ะ สมทบสร้างมณฑปเพื่อเก็บพระธาตุ

เมื่อวาน(17ส.ค52)อ้อยเลยไปกราบนมัสการท่านเป็นครั้งแรก ก็เลยได้คุยกับท่านเรื่องการจัดตั้งผ้าป่า ท่านก็บอกว่าดีแล้ว ให้โยมพี่เอารายชื่อคณะกรรมการมา ท่านจะพิมพ์ลงซองให้ อ้อยก็มึน ไม่เคยทำแบบมีซองอ่ะค่ะ ปกติที่เคยทำก็เป็นแบบร่วมด้วยช่วยกันอ่ะค่ะ แต่อันนี้ท่านบอกว่าต้องมีประธาน มีรองประธาน กรรมการ ฯลฯ เล่นเอาอ้อยมึนนนนนน จากที่คิดไว้ว่า คงไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ ไหงเป็นแบบนี้ล่ะเนี่ย แต่พระศาสดาบอกว่าก็บุญใหญ่ต้องสงเคราะห์ญาติธรรมด้วย อ้อยนั่งเอ๋อไปพักใหญ่ๆ สุดท้าย ท่านว่างัยว่าตามกัน(อีกแล้ว)ค่ะ
หลังจากนั้น หลวงพี่ก็บอกให้ฟังว่า จริงๆแล้วงบก่อสร้างมีพอสมควร โยมพี่บอกจะถวายผ้าป่าก็จะได้สมทบกัน จริงๆแล้วโยมพี่จะเอากฐินเลยก็ดีนะบุญใหญ่มากนะ(หว๋าย) เอาแบบกฐินสามัคคีก็ได้ เรื่องปัจจัยอย่าไปคิดมาก ได้มากได้น้อยอย่าไปนึกถึงเลย ก็อยากทำอ่ะนะคะ แต่สงสัยบารมียังไม่ถึงอ่ะ ขอเอาผ้าป่าก่อนดีกว่าค่ะ แฮ่ๆ สรุปก็บอกหลวงพี่ว่าขอเอาผ้าป่าก่อนดีกว่าเจ้าคะ ^^ แล้วหลวงพี่ก็เฉลยว่า ออกพรรษาปีนี้ก็จะเริ่มก่อสร้างเลย เนี๊ยะโยมพี่มาได้เวลาพอดี (อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น) เหมือนที่พระอินทร์บอกเลยค่ะว่าจะสร้างให้เสร็จเร็วๆท่านจะส่งพระวิษณุกรรมมาช่วย ตอนนั้นอ้อยยัง งงๆอยู่ว่า อะไร ยังไง ตอนที่พระอินทร์ท่านถามอ้อยอ่ะค่ะ ยังไม่รู้ว่าจะทำบุญที่ไหนเลย อีกอย่างงบที่อ้อยตั้งไว้ก็คือ 10,000 บาท ไม่รู้ว่าจะได้ปูนกี่กระสอบด้วยซ้ำไป แล้วจะเสร็จเร็วได้ยังไง(ตอนนั้นสงสัยไปเต็มพิกัดแล้วค่ะ) มาถึงบางอ้อตอนที่หลวงพี่เฉลยนี่เองค่ะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 14:46:01

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-4-26 16:31

น้องอ้อย =ต่อ=

เรื่องนี้อ้อยได้เรียนปรึกษากับคุณชนะซึ่งอ้อยนับถือท่านเป็นครูบาอาจารย์ของอ้อยอีกคนหนึ่ง คุณชนะได้เมตตาบอกว่า ทำเป็นกฐินเลยก็ดีเหมือนกันเพราะเป็นบุญใหญ่ อีกอย่างเช้านี้อ้อยลองนั่งคำนวณอะไรคร่าวๆแล้วโอ้โห้ มีค่าอะไรจิปาถะเลยค่ะ ไหนๆก็ไหนๆก็เลยคิดว่า แบบนี้ทำเป็นกฐินดีกว่าน่าจะดี ซึ่งก็ตรงกับที่คุณชนะได้ให้คำปรึกษามา และพี่me,myselfก็ได้บอกว่า ท่านท้าวเวชสุวรรณก็บอกว่าให้ทำเป็นกฐินเลย ท้าวจตุโลกบาลทั้ง4จะให้การสนับสนุน งานนี้เทพเทวา พรหม จะมาช่วยกันหมด ซึ่งก็ตรงกับที่ท่านพระอินทร์บอกอ้อยไว้ว่า ทำเป็นกฐินไปเลยลูก เอ๊า มาขนาดนี้เลย กฐินก็กฐินค่ะ

แต่ว่าตอนนี้คงต้องหารายชื่อประธาน รองประธาน เลขานุการ และคณะกรรมการก่อนอ่ะค่ะ
เพื่อนๆมีความคิดเห็นประการใดขอความกรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยนะคะ

ตอนแรกที่อ้อยคิดไว้คือ อ้อยอยากจะขอคุณชนะเป็นประธานอ่ะค่ะ แล้วให้พี่me,myselfเป็นรองประธาน แต่คุณชนะก็บอกว่าให้พี่me,myselfเป็นประธาน ให้อ้อยเป็นรองประธาน ตอนนี้ยังไม่สรุปนะคะ ส่วนระยะเวลา เท่าที่ทราบคือ ช่วงเดือน ต.ค ระหว่างวันที่ 23-25 ทางวัดกู่เสือ(เป็นชื่อวัดค่ะ) อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ก็จะมีงานบุญใหญ่ด้วย คือมีพิธีเบิกเนตรพระพุทธรูป มีการทำบุญไถ่ชีวิตโค กระบือ มี ฯลฯ (แบบว่าอ้อยลืมไปแล้วน่ะค่ะเยอะมากค่ะ แหะ แหะ) หากจะถวายช่วงนี้ก็จะดีมากเลยค่ะเพราะจะได้ทำบุญหลายอย่างร่วมกัน เผื่อคนที่มาจากที่ไกลๆจะได้ร่วมทำบุญด้วยค่ะ อ้อ อีกอย่างทางวัดจะจัดงานแบบโบราณ คือแบบล้านนาย้อนยุคน่ะค่ะ ใจอ้อยก็นึกๆว่า จัดช่วงนั้นก็น่าจะดีเหมือนกัน ถ้าหากหลวงพี่เข้ามาอ่านหากมีอะไรเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาหลวงพี่ช่วยโพสบอกด้วยจะได้หรือเปล่าคะ หรือหากว่าอ้อยให้ข้อมูลผิดพลาดประการใดขอกราบขมาด้วยนะคะ ^_^

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 14:46:36

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-4-26 16:32

อจ.ชนะ :

อ้างอิง:
ช่วงเดือน ต.ค ระหว่างวันที่ 23-25 ทางวัดกู่เสือ(เป็นชื่อวัดค่ะ) อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ก็จะมีงานบุญใหญ่ด้วย คือมีพิธีเบิกเนตรพระพุทธรูป มีการทำบุญไถ่ชีวิตโค กระบือ มี ฯลฯ (แบบว่าอ้อยลืมไปแล้วน่ะค่ะเยอะมากค่ะ แหะ แหะ) หากจะถวายช่วงนี้ก็จะดีมากเลยค่ะเพราะจะได้ทำบุญหลายอย่างร่วมกัน เผื่อคนที่มาจากที่ไกลๆจะได้ร่วมทำบุญด้วยค่ะ อ้อ อีกอย่างทางวัดจะจัดงานแบบโบราณ คือแบบล้านนาย้อนยุคน่ะค่ะ ใจอ้อยก็นึกๆว่า จัดช่วงนั้นก็น่าจะดีเหมือนกัน
สาธุ ขออนุโมทนาเป็นอย่างสูงครับคุณอ้อย ช่วง ๒๓-๒๕ ต.ค. ๒๕๕๒ ศูนย์พุทธศรัทธา
ได้จัดธรรมทัศนาจรไปภาคเหนือพอดี ถ้าวัดอยู่ไม่ไกลนักก็อาจจะพาคณะร่วมทำบุญด้วย
และขอร่วมเป็นกรรมการกฐินด้วยครับ

เห็นชื่อวัดแล้วนึกถึงคุณ Me, myself ฝันเห็นเสือ คงจะวัดนี้แน่เลยที่จะต้องไปทำบุญกัน สาธุ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 14:46:54

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-4-26 16:33

ท่านกัปตัน :

เมื่อคืนขึ้นไปเฝ้าพระศาสดา แล้วท่านก็พาไปไหว้ท่านท้าวเวชสุวรรณ ก็ได้สนทนากันถึงเรื่องว่าจะทำผ้าป่า แต่ว่า หลวงพี่ท่านว่าทำเป็นกฐินก็ได้ ท่านพ่อเวชสุวรรณท่านเลยบอกว่า "พ่อขอเป็นกฐินนะลูก เพราะว่าบุญใหญ่กว่าผ้าป่า กฐินปีนึงทำได้หนเดียว ผ้าป่ามันทอดได้ทั้งปี เรื่องเงินมากเงินน้อยไม่สำคัญ เดี๋ยวพ่อเชิญท่านท้าวอีกสามท่านกับพระอินทร์มาช่วยนะลูกนะ พ่อขอเป็นกฐินแล้วกัน" ก็ยังไม่ได้รับปากท่านในทันที ก็บอกท่านว่า ขอมาปรึกษาน้องอ้อยก่อน

ปรากฏว่าเช้านี้น้องอ้อยบอกว่าคุณชนะอยากให้ทำเป็นกฐิน ซึ่งก็ตรงกับที่เราจะมาคุยพอดี สรุปแล้วก็คือ เราจะตั้งกองกฐินกันค่ะ รายได้สบทบการสร้างมณฑปที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่วัดกู่เสือค่ะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 14:47:11

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-4-26 16:33

น้องอ้อย :

เอารูปวัดมาให้ดูค่ะ ตอนแรกถ่ายยังไงภาพก็เบลอๆ
แต่พอหลวงพี่มาถึงศาลาต๋ามหน้าบุญปุ๊บ(เป็นภาษาเหนือแปลว่า ทำบุญตามกำลังที่ทำได้) รูปภาพก็ปกติดี เหอ เหอ

ก็จะมีรูปพระธาตุที่อยู่หน้าพระประธานน่ะค่ะ
มีรูปมณฑปที่จะก่อสร้าง
และบริเวณวัดค่ะ ^_^

1 2 3 4 5 > >>