Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

บินเดี่ยว..เที่ยวเชียงใหม่ วันที่ ๕ เดือน ๕ ปี ๕๕

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-12 15:20:12, แก้ไข: 2018-04-12 16:06:34

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:21:42

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-6 12:32

หนีงาน .. มาทำงาน

หนีมาแ่อ่วเชียงใหม่ได้ ๓ วันแล้วค่ะ.. มาตั้งแต่เย็นวันที่ ๓ พ.ค. หนีงานออกมาก่อน วันที่ ๔ ลางานปกติ ถือว่าขี้โกงเวลางานไป ครึ่งวันแต่เจ้านายอนุญาต เลยรอดตัว..ฮา..

ตั้งเรื่องไว้ก่อน แล้วจะมาเล่าให้ฟัง ว่าไปไหนมาบ้าง..วันนี้ ว่าง ไปตามแผนที่วางไว้ คือวัดโขงขาว ไปไม่ได้เพราะว่าเมื่อคืนนี้พายุเข้า ฝนตกหนักมาก..ตอนนี้ก็ยังตกอยู่ แว่บเข้ามาเขียน เพราะ ๕ สาว..ติดแง่กในบ้าน ๔ สาวเข้าสมาธิหลับสนิท..อีก ๑ สาว นอนกลางวันไม่เป็น ถูกสั่งให้เป็นคนเข้ามาอัพโหลดภาพในเฟสบุค..ฮา.. แต่..ยังเข้าไม่ได้ แว่บมารายงานที่นี่ก่อนค่ะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:22:02

Me_myself :
โพสต์เมื่อ 2012-5-6 17:16

ทีเราไปทริป ขึ้นรถ ลงเรือวุ้ยย ไม่มีปัญญาขึ้นเครื่องบิน ฮาาา ฝากไว้ก่อน สักวันหนึ่งเราจะบิน เราจะบิน ก๊ากกก

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:22:32

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-8 16:05

ทริปบินเดี่ยว..เดี่ยวจริงๆ ไปคนเดียว (แต่หลายดวงจิตที่ตามไปด้วย..ฮา.) ขอบอกที่มาที่ไปก่อนนะคะ

เที่ยวบินนี้นะ.. กลับมาเจอโปร ราคาถูก 690 บ. หลังจากที่พาพ่อแม่ไปทำบุญที่เชียงใหม่ครั้งที่แล้วเมื่อปลายมกราคม.. พอกลับมาเจอปุ๊บจองปั๊บ.. ครั้งแรกว่าจะพาพ่อแม่ไปอีกรอบ แต่น้องชายเบรคไว้ว่าไว้รอใกล้ๆ ก่อน แพงเท่าไหร่ไม่ว่า จะจ่ายเอง เพราะครั้งที่แล้วจองให้คุณชายแล้วคุณชายเจองานด่วนซะก่อน เลยอดไป พี่หนิงละ..ทำหน้าแบบนี้ แต่คุณน้องชาย

ฮา.. พอบอกว่าจองตั๋วไปเชียงใหม่ เที่ยวนี้ไปคนเดียวนะ.. ที่บ้านบอกว่าจะไปทำไม , นายก็บอกว่า หนิงจองไกลไปป่าว ถ้ามีงานด่วนละ พี่จะทำอย่างไร (มะยู้ค่ะ..)

ตัวเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไปทำไม รู้แต่ว่า คงจะมีงานมั้ง ถ้าไม่มี เราจะเที่ยว..ก่อนเดินทางประมาณ ๑ เดือนมั้งค่ะ น้องว่านมาบอกว่าได้รู้จักกับคุณภุชงค์ มีศรัทธาแรงมาก สร้างวิหารแก้วและสมเด็จองค์ปฐมปางพระนิพพานและสมเด็จองค์ปฐมประดับเพชร ตอนนี้ต้องการแรงงานช่วยประดับกระจกวิหารแก้ว น้องจะไปช่วยทำ นี่น้องก็บอกบุญเพชรประดับสมเด็จองค์ปฐม

บอกน้องว่า รอพี่หนิงด้วยนะคะ อยากไปช่วยประดับวิหารแก้ว และขอร่วมบุญเพชรประดับสมเด็จองค์ปฐมด้วย (เดิมทีเข้าใจว่าเป็นพระพุทธรูป แต่กลายเป็นว่าพระพุทธรูปจบหมดแล้ว , คุณภุชงค์จะประดับที่พระวิสุทธิเทพค่ะ)

น้องส่งภาพมาให้อิจฉา ใจเราก็โอ๊ยๆ อยากไป..ฮา. พอใกล้วัน มีกิจที่ต้องทำคือ..

๑. นำดอกบัวที่ทำเพิ่มไปส่งให้น้องว่าน
๒. อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสมเด็จองค์ปฐม ไปให้น้องว่าน เพื่อแบ่งถวายยังที่ที่เหมาะสม
๓. นำล็อคเก็ตพระมหาอาวรณ์ไปให้
๔. ไปตามรูปภาพวาด ที่สั่งให้ช่างวาดไว้เมื่อครั้งที่แล้ว..รอแล้วรอเล่า ช่างไม่ส่งภาพที่วาดเสร็จแล้วมาให้ดูสักที ใจตุ๊ม..ตุ๊ม ต่อมๆ ว่า.. จะออกมางามไหม..ฮา. มีลุ้นค่ะ

ครั้งนี้จัดของง่ายมาก ของตัวเองมีไม่กี่ชิ้น แต่กระเป๋าเดินทางใส่ดอกบัวที่จะถวายพระมหาอาวรณ์ ครั้งแรกว่าจะฝากโหลดไปกับกล่องใส่ล็อคเก็ต และล็อคเก็ต ที่ส่งขึ้นรถทัวร์ไปล่วงหน้า ๑ วัน แต่กลายเป็นว่าทุกคนเห็นของแล้วบอกว่า บอบบางมากพี่.. ไม่กล้ารับผิดชอบ พี่หิ้วขึ้นเครื่องไปเองแล้วกัน

สัมภาระมีกระเป๋าเดินทางใบขนาดถือขึ้นเครื่องได้ ใส่ดอกบัว , เป้สะพายหลังใส่เสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวที่ต้องจัดการย่อส่วนทั้งหมด เพื่อให้ขึ้นเครื่องได้ ไม่โดนยึดไว้ก่อน (เคยเจอโดนยึดตอนไปบาหลี ต้องต่อรองอยู่เป็นนาน..กว่าจะยอม..ฮา.. ถ้าชีไม่ยอมเครื่องออกไม่ได้เพราะรอเราคนเดียว..คริๆ) กระเป๋าสะพายใบน้อยๆ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสมเด็จองค์ปฐมไปพอสมควร (มีน้ำหนักและที่กังวลก็ตรงนี้ละค่ะ) และล็อคเก็ตพระมหาอารวณ์ที่ยึดไว้เป็นประกัน ว่าทุกคนต้องรอเรา..ฮา. .(งานนำล็อคเก็ตใส่ในกล่อง)

ขออนุญาตเจ้านายออกจากที่ทำงานตอนบ่ายโมงครึ่ง เพื่อเอารถกลับมาเก็บที่บ้าน แล้วหอบสมบัติอรัญญา ทั้งหมดไปแอร์พอร์ตลิงค์ (๔๐ บาทเอง) ถูกกว่าค่าแท็กซี่ไปสนามบินสุวรรณภูมิ ทุกทีเจอ ๓๐๐ กว่าบาท.. ครั้งนี้ได้ประสบการณ์จากที่พาพ่อแม่ไปเชียงใหม่ครั้งที่แล้ว เรียกรถแท็กซี่จากสุวรรณภูมิกลับมาบ้าน แท็กซี่บอกว่ากดมิเตอร์ไม่ได้ ต้องเสียค่าจ้าง ๗๐๐ บาท โอ้แม่เจ้า.. แท็กซี่ไทย.. หมั่นไส้จัด สองพี่น้องพลังช้าง.. น้องสาวเข็นรถวีลแชร์พ่อ + ของฝากจากเชียงใหม่ ไม่เอากลับก็ไม่ได้ ตัวเองก็ลากกระเป๋าใบโต ๑ ใบ ใบย่อมๆ อีก ๑ ใบ อีกมือจูงแม่ กระเตงมาขึ้นรถไฟฟ้าเข้าเมือง คนละ ๔๐ บาท ไปลงราชปรารภ ต่อแท็กซี่สองคัน คันละ ๕๐-๖๐ บาท..ฮา.

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:22:55

ดอกบัว เทียบขนาดกับเหรียญ ๑๐ บาทค่ะ พระมหาอาวรณ์ท่านจะนำมาเป็นฐานรองแก้วใส่พระบรมสารีริกธาตุที่เสด็จมา ท่านขอให้ช่วยทำ ๑ พันดอก.. เอิ๊ก..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:23:12

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-8 16:15

ครั้งนี้เลยได้ประสบการณ์.. แต่ว่า ไปคนเดียว ของก็พอสมควรที่สำคัญคือไม่อยากโหลดเข้าใต้ท้องเพราะว่ามีของสำคัญและของที่บอบบาง.. เง้อ.. อธิษฐานขอไว้ว่าให้ทุกคนเห็นว่าของนิดเดียว ได้ขึ้นเครื่องก่อนจะได้มีที่ใส่ของ...ฮา. ทุกอย่างผ่านไปอย่างง่ายดายตามที่ขอ มีแอบขำนิดๆ ตรงสแกนของด่านสุดท้าย.. เจ้าหน้าที่จะเอากระเป๋าสะพายใบที่ใส่พระบรมฯ วางนอน แต่บอกเจ้าหน้าที่ว่า อย่านอนค่ะ มีพระบรมสารีริกธาตุ เจ้าหน้าที่เธอ ผงะ..ออก แล้วเลื่อนตระกร้าที่ใส่กระเป๋าพร้อมบอกคนที่ดูจอสแกนว่าพระบรมสารีริกธาตุ (อ่านออกเสียงตื่นเต้น นิดนึงนะคะ จะได้อารมณ์ใกล้เคียงเลย..ฮา..)

จากนั้น มานั่งรออ่านกระโถนข้างธรรมมาสน์จบไปเล่มนึง ได้เวลาขึ้นเครื่องพอดี ได้ยินเจ้าหน้าที่เรียกผู้โดยสาร Hot seat แถวที่ ๑-๕ ขึ้นเครื่อง แต่เราจอง Cool seat ฮา. .แถวที่ ๖ ทำเนียนๆ เจ้าหน้าที่บอกว่า รอสักครู่นะคะ ไม่ถึงอึกใจ ฉีกตั๋ว แล้วให้เดินเข้าเครื่องไปจัดสัมภาระได้ก่อน สาธุๆ ๆ

ไปถึง..เชียงใหม่ เกือบสองทุ่ม ก่อนหน้านี้ได้ส่งเที่ยวบินและเวลาถึงไปให้แล้ว ว่านถามว่าของเยอะไหมค่ะ จะเอามอเตอร์ไซด์มารับ.. แต่กลายเป็นว่าเครื่องดีเลย์ ไปถึงสาย มีสาวสองนางมายืนรอ (น้องทรายกับน้องกบน้อย ลี้ภัยน้ำท่วมไปปักหลักที่เชียงใหม่ ไม่หวนคืนสู่กรุงเทพแล้ว) น้องทรายบอกว่าพี่หนิงมากับดวงจริงๆ นะเนี่ย มีพี่คนนึงอาสาขับรถเก๋งมารับค่ะ.. ไม่ต้องซ้อนมอไซด์แระ.. เป็นพี่ที่มาทำวัตรเย็นที่วัดปันเสา แล้วช่วยงานใส่ล็อกเก็ตในกล่อง พอรู้ว่าจะมารับเพื่อนที่สนามบินก็ขออาสาขับรถมารับด้วย..ฮา.. สะบายใจ ไทยแลนด์..

ไปที่วัดปันเสา นั่งช่วยคณะใส่ล็อกเก็ตส่วนที่เหลือ..ก็คุยสนทนากันไปตามประสา คนไม่ได้พบกันนาน.. นั่งๆ ทำอยู่ มีพระธาตุเสด็จมาที่มือ สีออกดำๆ จริงๆ คือสีม่วงเข้ม ๑ องค์ นั่งๆ ทำต่อก็มีมาตกที่แขนอีก ๑ องค์ สีขาว พอสักแป็บก็เห็นสีชมพูที่พื้น สรุปว่า ได้มา ๓องค์ วันนี้ จบงานเก็บข้าวของเรียบร้อย ซ้อนมอเตอร์ไซด์ น้องทรายกลับมาที่บ้านพัก.. นัดหมายกันว่า พรุ่งนี้ พ่อพจน์ พ่อน้องทรายจะมาจากจอมทอง มารับพวกเราไปที่วัดป่าซางงาม ที่ลำพูน พวกเราต้องตื่นกันตอน ๗ โมงเช้า.. แต่ว่า เที่ยงคืนยังไม่ได้นอนกันเลย..ฮา.

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:24:04

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-9 12:03

เช้าวันรุ่งขึ้น (๔ พ.ค. ๕๕) ตื่นกันก่อน ๗ โมงเช้า แต่ยังมีบางคน..แอบนอนเอาแรงต่อ..ฮา. สลับกันอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัว (คงไม่มีใครทำแทนกันได้ม้าง...) เกือบแปดโมงเช้ามั้งคะ พ่อพจน์ใจดีมากมาย ขับรถมาจากจอมทอง เพื่อมารับลิงๆ เอ้ย.. ลูกๆ ๔ ชีวิต ไปสร้างบุญที่วัดป่าซางงาม น้องว่านบอกว่า น้องอ้อยจะมาจากแม่แจ่มด้วยพี่หนิง มากับน้องพุด

ระหว่างทางจากเชียงใหม่ไปวัดป่าซางงามที่ลำพูน พ่อพจน์ชี้ให้ดูวัดกู่เสือ ที่พวกเราเคยมาร่วมบุญทอดกฐิน.. ครั้งแรกของพวกเรา.. ทางวัดได้สร้างประตูพญานาคสีขาวประดับกระจกเงินวาววับ มาติดถนนใหญ่ ดูสวยงามกว่าเดิมผิดตาไปเลยค่ะ

1 2 3 4 5 > >>