Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

บินเดี่ยว..เที่ยวเชียงใหม่ วันที่ ๕ เดือน ๕ ปี ๕๕

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-12 15:20:12, แก้ไข: 2018-04-12 16:06:34

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:30:53

แปะไปแปะมา..กระจกไม่เท่ากัน เลยเป็นเหตุให้ต้องแกะออกมาจัดใหม่ ส่วนพี่หนิง ได้โควต้ามาส่วนนึง..ช่วงระหว่างที่ติด ใจก็ระลึกขอบารมีท่านพ่อวิษณุกรรมช่วยสงเคราะห์ แปลกใจดีเหมือนกันแปะได้เนียน(พอสมควร..ฮา.แบบว่า เอาหน้ารอดได้ช่วงกลางวัน) และ..เสร็จเร็วดีแท้

พอเสร็จแล้ว ทำไรต่อละ.. น้องกบน้อยวิ่งหากระจก หาไปหามา..อ้าว..บ่ายกว่าซะแล้ว น้อยอ้อยน้องพุดขอตัวไปจัดสำรับให้ ปล่อยให้คนมีราคจริต จัดการสังหารจริตของตัวเองให้หมอบรอบ..แต่สุดท้ายแล้ว..คนจัดสำรับเดินออกมาตาม กินข้าวกันเหอะ...บ่ายสามอ้อยจะต้องกลับแม่แจ่มแล้วค่ะ เย็นกว่านั้นถ้ามีฝนบนดอยขับรถลำบาก

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:31:10

กินกันไหมค่ะ กับข้าวจากแม่แจ่ม ฝีมือคนแม่แจ่ม ผักจากสวนของคนแม่แจ่ม คนกรุงเทพกินซะ คนแม่แจ่มกับคนเวียง อึ้ง..ฮา.. น้ำก็ไม่เหลือสักหยด เล่าให้ฟังตอนนั่งกิน คนเชียงใหม่ส่งจานและช้อนให้คนกรุงเทพ แล้วคนเชียงใหม่เปิปข้าวนึ่งด้วยมือ กินแบบไม่มีหกตกหล่น..แต่คนกรุงเทพจิ..ฮา. ปากรั่ว..ขนาดมีช้อน มีจาน.. ยังหก..(สงสัยตะกละ) ทำทางกลับกลับบ้านไม่ถูก..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:31:24

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-10 14:14

อิ่มกลางวันกลับมานั่งทำงานต่อ แต่ว่าไม่รู้จะทำอะไรแล้ว ..เพราะว่ากระจกที่ตัดไว้ ขนาดไม่เท่ากัน ก็เลยไม่มีใครกล้าทำอะไรต่อ เพราะเจ้าของงานยังไม่มา

น้องอ้อยบอกว่า เดี๋ยวอ้อยไปเอาเกี๊ยะมาเผาเกรียงก่อนนะคะ (พี่หนิง งง.. ว่าเกี๊ยะ คนจีน คือรองเท้า..ฮา..แต่เกี๊ยะของคนเหนือคือไม้สนที่มียางไม้ เอามาจุดไฟติด) คือเกรียงที่ปาดกาวที่ใช้ติดกระจกนะ ที่นี่ใช้จนกาวติดแข็งปั๊ก.. ว่านบอกว่า โยนทิ้งไปหลายอันแล้ว ครั้งที่แล้วอ้อยมาเห็นเลยตั้งใจจะเอาไม้สนมาเผาและขูดออก.. ซึ่ง..ได้ผลดีแท้.. น้องพุดนั่งขูดจนได้เหมือนของใหม่เลยค่ะ

Page10.jpg

สักพักคุณภุชงค์ขับรถมา..จอด..ก็เลยเข้าไปนั่งคุยกันข้างใน ตอนนี้เริ่มมีลม มีเมฆฝนมาแล้ว ก็เรื่องราวที่คุยเล่าไปด้านบนบ้างแล้วนะคะ.. พร้อมกับบอกว่า ผมก็คิดแล้วคิดอีก ตอนที่สมเด็จท่านบอกว่า จะไปตามลูกหลานท่านมาช่วยทำงานช่วงสุดท้ายให้ คุณภุชงค์บอกว่าผมเพิ่งรู้ตอนเห็นหน้าคุณเนี่ย ก็เลยเล่าให้คุณภุชงค์ฟัง..ว่า..เคยฝันถึงสมเด็จองค์ปฐมปางพระนิพพานประดับเพชรแพรวพราว องค์ใหญ่มาก อยู่บนวิหารแก้วแบบนี้..เห็นตัวเองนั่งกับพื้น..ติดเพชรที่ผ้าแต่ก็ไม่รู้ว่าฝันเพราะว่า กินเยอะไปหรือเปล่า บวกกับไม่รู้ว่าจะมีใครสร้างสมเด็จองค์ปฐมปางนี้ หายากนะคะ ต่อมาไม่กี่เดือนหลังจากที่ฝัน

วันหนึ่งน้องชายโทรมาถามว่า บ้านเรามีพระแบบนี้ใช่ไหม (ส่งภาพพระปางพระนิพพานมาให้ดู) น้องชายเล่าว่า เพื่อนของน้องชายเป็นเพื่อนสนิทกับคุณเตอร์ในเว็บพลังจิต สร้างสมเด็จองค์ปฐมปางพระนิพพานที่อำเภอพนมทวน กาญจนบุรี กำลังประดับกระจกอยู่น้องชายร่วมบุญไปแล้ว ก็โมทนากับน้องชายไป รู้สึกว่าร่วมบุญไปด้วยมั้งคะ ถ้าไม่ผิดฮา..

ก็ไม่ได้รู้ว่าจะได้มาร่วมบุญกับคุณภุชงค์ , คุณภุชงค์ชวนออกไปดูสมเด็จที่อัญเชิญขึ้นไปไว้ที่วิหารข้างบน อยู่เหนือวิหารแก้วค่ะ บอกว่าเห็นแล้วค่ะไปยืนส่องอยู่ พระท่านให้ไปดูในมุมที่มองเห็นองค์ได้ถนัดชัดเจน แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา..ฮา. เอาเป็นว่า ใครอยากเห็นก็ขอดูเองนะคะ

คุณภุชงค์ชวนไปสร้างฐานองค์พระชำระหนี้สงฆ์ในวันรุ่งขึ้น พยายามชวนหลายรอบ เทฐานไว้ก่อนแล้วจะสร้างพระวันที่ ๕ ชวนไปชวนมาหลายรอบ แต่พวกเรามีภาระกิจอื่นรออยู่ วันที่ ๕ ต้องไปร่วมพิธีพุทธาภิเษกที่วัดปันเสาค่ะเลยไปไม่ได้

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:32:47

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-10 14:32

คุณภุชงค์เปิดบ้าน เปิดห้องพระให้พวกเราเข้าไปชม

เข้าไปที่ห้องพระ เห็นปฏิทินภาพหลวงปู่ฤาษี ก็ยังแอบยิ้ม เพราะหลวงปู่มานั่งรอ..ลูกหลาน.. กราบพระแล้ว..หลวงปู่ถามว่าเห็นกี่ภาพ ก็ตอบว่าภาพเดียวค่ะ หลวงปู่บอกว่า "ผิด" ฮา. ผิดหนูก็ผิด ก็เห็นภาพเดียว เดี๋ยวหาต่อก็ได้ค่ะ..

นั่งคุยไปคุยมา คุณภุชงค์อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสมเด็จองค์ปฐม ที่น้องว่านบอกว่าจะมาอัญเชิญกลับไป คุณภุชงค์ยินดีแบ่งให้แต่ให้นำภาชนะมาใส่ ขอให้จัดดอกไม้สามสีมาด้วย ก็ได้ภาพตามพานนั้นละคะ...ไม่ลงอีกเน้อ..เปลืองพื้นที่

พอพวกเราเห็นพระบรมสารีริกธาตุ ฮือฮา รุมเก็บภาพกันใหญ่ คุณภุชงค์เล่าให้ฟังว่า พระบรมสารีริกธาตุเสด็จมาครั้งแรกเมื่อวันที่มีการบวงสรวงพระเจ้าทันใจ (องค์ไหนไม่ทราบเหมือนกันค่ะ..รอ..นักข่าวท้องถิ่นไปสืบข่าวมาก่อนนะคะ) ก่อนที่จะเสด็จมาจะมีลำแสงสีทองส่องมาที่กระถางธูป แล้วก็มีพระบรมสารีริกธาตุสีทอง วรรณะเมล็ดผักกาดเสด็จมา หากนำไปสรงน้ำจะเสด็จเพิ่มอย่างน่าอัศจรรย์ (มีสองผะอบค่ะ ผะอบหนึ่งใส่น้ำที่นำมาสรงช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมา กับอีกผะอบที่แห้งปกติ)

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:32:54

ตอนที่กำลังตื่นเต้นถ่ายภาพกันนั้น มีเสียงโทรศัพท์ของคุณภุชงค์เข้ามา หลังจากคุยโทรศัพท์คุณภุชงค์ขอตัวไปที่ร้านแป็บนึง.. น้องว่านบอกว่า คุณภุชงค์ขายอุปกรณ์การเกษตร แว่บมาทำงาน หรือติดงานก็จะเปิดร้านแล้วฝากทหารอากาศเฝ้าไว้

พี่หนิง งง.. ทหารอากาศเฝ้าร้าน คุณภุชงค์มีเพื่อนเป็นทหารอากาศ ไม่ต้องทำงานเหรอ..ฮา.
น้องว่าน ขำ.. บอกว่า อากาศเทวดา พี่.. คุณภุชงค์เธอฝากท่านไว้ ถ้าจะมีลูกค้าที่ต้องเจอตัว ก็จะรู้ก่อนหรือบางทีลูกค้าก็โทรมาตาม ฮา.. คนขาย..คนนี้ เจ๋งแท้

พอคุณภุชงค์กลับมาก็ได้คุยกันสักพัก คุณภุชงค์หยิบพานดอกไม้มา แล้วบอกว่า ปกติผมใช้ธูปสามดอกตักให้นะครับ ได้เท่าไหนก็บารมีของคนนั้น แต่คณะนี้เป็นคณะพิเศษ เปิดฝาหยิบตัวกล่องพลาสติกตักให้เลย..คุณภุชงค์บอกว่าให้อาราธนาเข้าบ้าน คืนนี้ให้สวดอิติปิโส ๙ จบ แล้วต่อด้วยบทพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ (งานนี้ละเริ่ม งง..มองหน้ากัน บทไหนฟร่ะ..ฮา. คุณภุชงค์เฉลยว่า ก็อิติปิโส , สวากขาโต , สุปัฎฎิปันโน ครับ) ไปสวดพร้อมกันที่บ้านพ่อพจน์ ที่จอมทอง.. เพราะคืนนี้เราจะนอนที่นี่..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 15:33:14

พระอุณาโลมขององค์พระที่จะสร้างวันที่ ๕ พ.ค. ส่วนเพชรจะเป็นเพชรประดับที่วิหารแก้ว และสมเด็จองค์ปฐม คุณภุชงค์เล่าให้ฟังว่า ติดเพชรผมก็ติดกันผิดๆ ถูกๆ ไม่ได้สวยงามหรอกครับ อาศัยศรัทธาของคนที่มาช่วย

1 2 3 4 5 > >>