Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

เก็บของเก่ามาเล่าให้ฟัง.. ไปพม่ากันดีกว่า..

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-12 16:08:27, แก้ไข: 2018-04-12 16:20:06

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) #พม่า 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:09:43

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-18 19:15

ฮา.. ไปขุดกรุ ของเก่ามาเล่าให้ฟังค่ะ.. ตั้งแต่ปี 2009 จะว่าไปทริปนี้เป็นทริปจุดชนวน..ของการเข้ามาในกระแสแห่งพระธรรมอีกทริปหนึ่งก็ไม่ผิดอะไรค่ะ

เมื่อหลายปีก่อนได้มีโอกาสไปดำน้ำที่พม่า ได้เข้าไปเที่ยวที่เกาะสอง ของพม่า (หรือเปล่าจำไม่ได้) ครูที่ดำน้ำบอกว่าจะพาไปกราบพระเจดีย์ฃเวดากอง..เราก้อแอบดีใจเล็กๆ เพราะอยากไปมานานแล้ว ปัดโถ.มารู้เอาทีหลัง เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของพม่าที่ร่วมเดินทางลงเรือมากะเรา เค้าบอกว่าคนพม่า นับถือพระมหาเจดีย์ชเวดากองมากๆ ที่พม่า มีเจดีย์มากมาย ที่จำลองมาจากพระมหาเจดีย์ชเวดากอง


เปิดเรื่องไว้ แล้วหนีไปพักเสาร์อาทิตย์..ฮา..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:10:04

Me_myself :
โพสต์เมื่อ 2012-5-19 13:33

อ้าว มีแค่นี้เองเรอะ น้องหญิง มาเล่าให้จบ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:10:36

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-19 22:44

ก็อปมาให้อ่าน จากเรื่องสั้นที่เขียนลงไว้ในเว็บดำน้ำของตัวเอง และใน Multiply เมื่อปี ๕๒ ค่ะ

เมื่อปลายปีที่แล้ว แม่บอกว่าน้าสาวมาชวนไปไหว้เจดีย์ชเวดากอง เลยแซวกะแม่เล่นๆ ว่าเข้าทางแม่สาย ได้ไหว้เจดีย์เป็นกองๆ ไม่ใช่ชเวดากองแน่ๆ จากครั้งที่ไปดำน้ำที่พม่า และได้ขึ้นไปไหว้เจดีย์จำลอง ซึ่งมีความงดงามมาก ยังคิดในใจว่า ถ้ามีโอกาส อยากไปชมความงามของพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ที่งามอร่ามไปด้วยทองแท้ทั้งองค์ พูดกับแม่ว่า จะพาไป ถ้ามีตั๋ว ๐ บาท..พูดไปยังไม่ทันพ้นอาทิตย์ (ปากไว กะเดาได้แม่นจริงๆ) ๓ วันต่อมา มีโปรฯ ๐ บาท ไปย่างกุ้งจริงๆ ด้วยยยยยยยยยยยย...รีบถามพ่อน้องชาย พ่อคนนี้เค้างานยุ่ง ลูกชายสุดที่รักของป๊ะป๋า..ไม่ค่อยได้ไปไหนกะพ่อ เที่ยวนี้ต้องชวนไปให้ได้ เริ่มทำจอง ตั้งแต่ บ่ายสองโมง จนเกือบจะสองทุ่ม ยังไม่ได้ Submit กลัวจะพลาดเหมือนตั๋วฮ่องกง..

สองทุ่มเศษๆ เพิ่งจะ Submit ไปได้ ยังหวั่นๆ process นานเหลือเกิน สุดท้ายได้ ครบทั้ง ๕ คน (ฮ่า..) พอจองผ่าน น้องชายโทรมาบอกว่า ไปสัก ๒ คืนก้อดีนะ ..แย่แหล่ว.. เราจองไปแค่คืนเดียว ไปเช้าวันเสาร์ที่ ๗ มีนาคม กลับ เช้าวันอาทิตย์ที่ ๘ มีนาคม เพราะว่าไม่อยากทิ้งแมวเหมียวคู่อริ ต้องเฝ้าบ้าน ๑ ต่อ ๑ กะ ความที่ไม่อยากลางาน น้องชายบอกมาให้ช้ำใจกว่าเดิม คือ ต้องทำวีซ่าเข้าประเทศเค้าด้วยนะ..ค่าวีซ่าคนละ ๘๑๐ บาท แป่ว ววววววววววววว แพงกว่าค่าตั๋วอีกง่ะ..อือๆๆ ช่างมันๆๆ

หน้าที่จองโรงแรม ยกให้น้องชาย แต่เจ้อ่ะ มีหน้าที่หาข้อมูลโรงแรม..ทริปนี้ พาพระที่บ้านไปด้วย ๒ องค์ ต้องอำนวยความสะดวกให้ท่านซะหน่อย ไหนๆ จะไปทำบุญแล้ว นิ.. ป๊ะป๋า ก้อได้เที่ยวตอนที่ไม่ค่อยจะแข็งแรง.. ร่างกายเสื่อมถอยไปตามวัย ที่มากขึ้น..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:10:47

TPC20180412160827996.201804121610475344

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:11:12

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-19 22:55

เข้าไปหาข้อมูลในเว็บสารพัด สารพันเว็บ แต่ที่ได้ข้อมูลดีที่สุดคือ พันทิพ นี่ละ ต้องขอขอบพระคุณสมาชิกของพันทิบ Blue planet ทุกท่านนะคะ ที่อนุเคราะห์ให้หยิบยืมข้อมูลมาจัดทริป คนที่อยากขอบคุณมากที่สุดคืออาจารย์หนุ่ม เนื่องจากอาจารย์เป็นผู้จุดประกายคนที่ ๒ (พาคุณพ่อไปเที่ยว ย่างกุ้ง ชเวดากอง ๑ คืน ก่อนหน้า ต่างกันที่คุณพ่ออาจารย์แข็งแรงมาก สามารถลงเรือไปยังวัดกลางแม่น้ำเอยาวดีได้)
แถมยังได้ที่พักของโรงแรม Parkroyal จากรีวิวของท่านนี้ละค่ะ
เราจองได้ในราคา ๖๙ USD ๒ ห้อง (พัก ๕ คน, ๑USD x ๓๔ Bath)


จากนั้น เราก้อมาวางแผนสถานที่เที่ยว ว่าจะไปที่ไหนกันบ้าง..ในเวลา ๑ วัน.. ดูจากแผนที่ในกูเกิล ยังหวั่นๆ ว่า ป๊ะป๋า เราจะไหวป่าวเนี่ย.. เดินยังต้องมีไม้เท้าช่วยพยุง เอาน่า น่าจะไหว ยังงัยก้อต้องหิ้วรถเบนซ์ส่วนตัวไปด้วย.. (Wheel chair)

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่เราวางแผนว่าจะไปกันนั้น คือ เจดีย์โบตะทาวน์ (Botahtaung pagoda) , Chauk Htat Gyi Reclining Buddha, Marble Buddha สุดท้ายมาจบที่ชมความงามยามเย็น และความอลังการของสีเหลืองทองอร่าม ขององค์พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

ก่อนหน้าที่จะเดินทางจริงๆ โทรไปหาเพื่อนๆ พี่ๆ ดวงจิตของหมอเดาทำงานทันที ปากไว ถามถึงพม่า.. พระมหาเจดีย์ มีแต่คนบอกว่า เพิ่งไปกลับมา ดังนั้น เราจึงได้ข้อมูลเพิ่มเติมกลับมาอีกแล้วค่ะ..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:11:43

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-19 23:00

เราเดินทางโดยสายการบินแอร์เอเซีย
เที่ยวบินที่ FD3770 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา ๐๗.๑๕ น. จะถึงสนามบิน มิงกะลาดง เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าเวลา ๐๘.๐๐ น. เวลาที่พม่าช้ากว่าเมืองไทย ครึ่งชั่วโมง (ไม่ต้องปรับเวลาใหม่ ดีก้อตรงเนี้ย)
เราไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิแต่เช้ามืด กลัวเหตุการณ์ซ้ำรอยที่ต้องวิ่งขึ้นเครื่องเป็นคนสุดท้าย..แล้วโดนประจาน..) ฮ่า.. แต่ครั้งนี้ Super VIP จริงๆ ค่ะ ผ่านฉลุย คนไม่เยอะเหมือนที่คิดไว้

แต่ Gate เราสิ โหย นี่ถ้ามีมอเตอร์ไซด์รับจ้างข้างในคงจะรายได้ดีนิ.. ของป๊ะป๋า ขอทางแอร์เอเซียว่า จะเอารถเบนซ์ส่วนบุคคลไปจนถึงหน้าประตูเครื่อง แล้วให้เจ้าหน้าที่เค้าจัดการ load เข้าเครื่อง
แจ่มมะ .. ที่แจ่มกว่านั้น (ตายละหว่า ลืม ทำเมล์ ขอบคุณเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเซีย)
คือ.. ช่วงที่ ประตูทางออกจะเปิดให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบิน อ่อ..ลืมบอกไปอย่างนึงว่า สาวก หางแดงทุกคน โปรดรับทราบด้วยนะคะ ว่า ขณะนี้ หางแดงได้พัฒนา..เป็นระบุที่นั่งแล้ว เพื่อความปลอดภัยจากการตบตีแย่งชิงที่นั่งระหว่างผู้โดยสารด้วยกันเอง และเพื่อให้แอร์สาวๆ ไม่ต้องมาเป็นกรรมการห้ามมวย (เค้าจ้างมาเป็นแอร์ฯ นิ) และผู้โดยสารเกิน.. (หายาก)
เที่ยวนี้ พี่หนิง..จัดการจ่ายค่าจองที่นั่งล่วงหน้า เพื่อให้ป๊ะป๋า กะ แม่ มีที่นั่ง ซึ่งตอนที่ทำจอง ยังคิดว่าเครื่องน่าจะว่าง..แต่พอถึงเวลาจริงๆ อือ ๆๆ
ที่ละ ๕๐ บ./เที่ยว/คน คุ้มวุ๊ย..คนเยอะเชียวละ อ่ะ กลับมาต่อ ดีกว่า ใกล้จะขึ้นเครื่องไปกะพวกเราหรือยัง..

ประตูทางออกใกล้เปิดแล้ว เพราะเห็นมีรถบัสแล่นมาจอดรอรับผู้โดยสารไปส่งยัง จุดที่เครื่องบินจอด ที่ไหนไม่รุ.. ฮ่า..ไกล งัย. แล้วพ่อเราจะไปงัยหว่า.. หน้าตาพี่หนิง บ่งบอกมาเลย คุณกราวน์(พนักงานภาคพื้น) เลยเดินมาบอกว่า พี่คะ เดี๋ยวกลุ่มพี่ ไปรถตู้นะคะ
อ่ะเช อ่ะเช. มากะ S.V.I.P ซะอย่าง
เมื่อก่อนนี้ ระหว่างที่รอขึ้นเครื่อง พี่หนิงเคยริษยา..พวกที่มากะเด็กและผู้สูงอายุที่ได้ขึ้นเครื่องก่อน แต่คราวนี้ รู้สึกว่า เออ ดีวุ้ย..ได้ขึ้นเครื่องเป็นกลุ่มแรก..ของพ่อนะ เจ้าหน้าที่ เกือบจะอุ้มขึ้นเครื่อง..

1 2 3 4 5