Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

เก็บของเก่ามาเล่าให้ฟัง.. ไปพม่ากันดีกว่า..

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-12 16:08:27, แก้ไข: 2018-04-12 16:20:06

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) #พม่า 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:12:00

รถเบนซ์ส่วนตัวของพ่อ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:12:32

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-19 23:06

มิงกะลาบลา.. มิงกะลาดง.. แปลเป็นไทย ว่า สวัสดีสนามบินมิงกะลาดง.. แห่งเมืองย่างกุ้ง..เมืองหลวงที่มีอดีตอันยาวนาน..เมืองที่เพิ่งผ่านพ้นจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ร่องรอยของพายุนากิส ยังคงมีให้เห็นอยู่บ้าง..
ที่สุวรรณภูมิ พวกเราขึ้นเครื่องเป็นกลุ่มแรก เลยต้องยอมลงจากเครื่องเป็นกลุ่มสุดท้าย.. เพราะต้องรอให้ผู้โดยสารลงไปให้หมดก่อน สักพัก วิ่งออกไปบอกแอร์ฯ สาวสวย..ว่า Wheel chair จะขนไปให้หรือเปล่า เค้าบอกว่ารอรับข้างล่างได้เลยค่ะ

ลงบันไดไปเจอกับรถบัส ที่เหมือนรถเมล์สมัยก่อนบ้านเรา แต่นี่เค้า import ญี่ปุ่น หรือจีนไม่รุ อ่านไม่ออก (ฮ่า) อ่อ ไม่คาดหวังว่าจะเป็นวีไอพีที่นี่ เท่าที่อ่านจากเว็บ รู้มาว่าที่นี่ค่อนข้างจะล้าสมัยกว่าบ้านเราเยอะ พวกเราได้ขึ้นรถบัส..ส่วน วีไอพี อย่างพ่อที่มากับรถส่วนตัว เจ้าหน้าที่ภาคพื้นของพม่า เข็นรถพ่อตากแดดจากจุดที่จอดเครื่องบินเข้ามาที่อาคารสนามบิน..แถมคุณน้องสาวดันลืมกล้องไว้บนเครื่องอีก ดีนะ ที่เจ้าหน้าที่หยิบมาให้ มีการแสดงบัตรโดยสารให้รู้ว่าตัวจริงนะ ไม่ใช่จิงโจ้..

เจ้าหน้าที่ภาคพื้น น่ารักมาก หรือว่ารำคาญครอบครัวนี้ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ บอกว่าไม่ต้องไปต่อคิว..ให้มาตรวจเอกสารที่นี่ได้เลย ก็ถือว่าโชคดีที่ผ่านการเดินทางต่างประเทศมาหลายครั้ง ทำให้ไปขอเอกสารเข้าเมืองมากรอกได้ก่อนล่วงหน้าประหยัดเวลาไปได้เยอะค่ะ

เจ้าหน้าที่โรงแรม..มารอรับอยู่แล้ว.. มามะ..ไปเที่ยวพม่ากันค่ะ..ขอแวะเช็คอินที่โรงแรมก่อนนะคะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:13:31

Doughnut :
โพสต์เมื่อ 2012-5-19 23:39

ไม่คิดว่าโรงแรมจะใหญ่โตอลังการ..แขกที่มาพักเยอะมาก..แต่เราไม่ยักกะเจอคนไทย.นิ..
แล้วเราก็เช่ารถโรงแรม (ไฮโซ ซะไม่มีอ่ะ) เหตุเพราะหารถสำหรับ ๕ คน + ๑ Wheel chair ไม่ได้อ่ะสิ
ก้อเลยต้องเสียเงินเพิ่ม (แพงกว่าค่าโรงแรมอีกง่ะ) คนขับรถ ก้อแต่งตัวสุดเท่ห์กว่าแขกอีก.. ไปบอกเจ้าหน้าที่ว่าหิวแล้ว ลูกนะไม่ใช่พ่อ..เค้าเลยถามว่าอยากกินอะไร..พอบอกไปว่าขออร่อยๆ เร็วๆ บอกมา ๒-๓ รายการ ขอเลือกติ่มซำ กลัวมีเวลาไหว้พระน้อย ร้านอาหารที่เค้าพาไป
อยู่ที่ทะเลสาป...(จำชื่อไม่ได้) ฝั่งตรงข้ามของภัตตาคารการะเวกที่ขึ้นชื่อ..หลังจากอิ่มอาหารแล้ว ลุยกันดีกว่า มิสเตอร์วิน..(ชื่อคนรถค่ะ)

ทางโรงแรมจัดทำโพยสถานที่เที่ยวเป็นภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่น ไว้ในนามบัตรและแผนที่ของโรงแรม เราวางแผนและหาข้อมูลสถานที่เที่ยวไว้ล่วงหน้า ตั้งแต่เมืองไทย คิดว่ามีเวลาเพียงวันเดียว ไปเพียง ๔ ที่ก็พอเนอะ..ของฝง ของฝาก ไม่ต้องซื้อฝากใคร เอาบุญกลับมาฝากแล้วกันนะคะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:13:49

อาหารมื้อแรกในพม่า..ลูกหิว.. ขอกินอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ มิสเตอร์วินพาไปร้านติ่มซำ

สถานที่แรกที่เราขอไปคือ เจดีย์โบต๊ะทาวน์ (Botahtoung Pagoda) เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน ๑
เส้น สถานที่แห่งนี้ติดแม่น้ำ ที่เป็นจุดนำพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน ๙ เส้น มาบรรจุในพระมหาเจดีย์ชเวดากอง.. แต่ที่นี่เป็นจุดนำขึ้น โดยมีนายทหาร ๑,๐๐๐ นาย มารับ..และเพื่อเป็นที่ระลึกจึงแบ่งพระเกศาธาตุไว้ที่นี่ ๑ องค์..

(เพิ่มเติมวันที่ ๑๙ พ.ค. ๕๕ ว่า ในขณะนั้น ยังไม่รู้ว่าลักษณะนามของพระเกศาธาตุควรเรียกว่าอย่างไร เคยเขียนไว้อย่างไร ก็อปมาให้อ่านเหมือนที่เขียนไว้นะคะ ไม่ได้แก้ไขให้ถูกต้อง เพราะต้องการให้ทราบว่า งอ งู มาก่อน ฉอฉิ่ง ด้วยความไม่รู้..และในปัจจุบัน ก็ยังไม่ทราบอยู่ดีว่าพระเกศาธาตุควรใช้ลักษณะนามว่า..อย่างไร กราบขอขมา มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:14:23

ภัตตาคารการะเวก สถานที่รับประทานอาหารเย็นที่บริษัททัวร์เมืองไทย ชอบพาไปกิน..เป็นอาหารบุฟเฟต์นานาชาติ เน้นอาหารไทย เพราะมีพ่อครัวแม่ครัว พนักงานเสริฟเป็นคนไทย แต่มีการแสดง รำ ของพม่า..ไว้โชว์ให้คนไทยดู กลับมาแล้วเพิ่งทราบจากเพื่อนว่ามีเพื่อนสนิทเป็นเชฟ ที่ภัตตาคารนี้ สามารถให้ส่วนลดได้ถึง ๕๐ เปอร์เซนต์ แต่ช้าไปแล้วค่ะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-12 16:14:37

ภาพนี้ ถ่ายมาโดยไม่รู้ว่า เขาห้ามถ่ายภาพ..บริเวณนี้..ฮา.. อ่านไม่ออกนิ

1 2 3 4 5