Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

รายงานทริปอุบล-มหาสารคาม ๒๖-๒๗ พ.ค. ๕๕

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-20 15:15:32, แก้ไข: 2018-04-20 15:49:07

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) #ทริปอุบล-มหาสารคาม 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-20 15:26:25

ทัศนียภาพภายในวัด

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-20 15:27:07

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-5-29 09:45

เล่าในส่วนเฉพาะตัว ให้ฟังก่อนนะคะ

หลังจากที่รถตู้จอดแล้ว พวกเราทยอยลงจากรถกัน พอลงมาถึง พี่หนิงบิดขี้เกียจ ๑ ที..ฮา. เมื่อยจัดตามสภาวะร่างกายที่เปลี่ยนแปลง..ไป (แก่เลี้ยว) พอข้ามหลังท่านกัปตัน..เข้าไปใต้.....เค้าเรียก กุฎิหรือว่าศาลาหว่า.. ลักษณะเป็นบ้านไม้สองชั้นใต้ถุนสูงๆ แล้วตรงใต้ถุน..นั้นอ่ะ เรียกไรไม่รู้.. ใครรู้บอกด้วยนะ พี่หนิงเรียกศาลาอเนกประสงค์แล้วกัน.. เพราะว่า มีพระที่เข้าใจไปเองว่าเป็นพระประธาน ประดิษฐานอยู่

เห็นเงาลางๆ เป็นหลวงปู่มั่นยืนอยู่ (จริงๆ ตรงนั้นเป็นเสาแล้วมีภาพของหลวงปู่มั่น) ก็ร้องว่า อุ้ย.. หลวงปู่มั่น ท่านกัปตันคงจะ งง..งง.. ยัยนี่เอ๋อๆ อีกแล้ว..ฮา.. มองดีๆ อีกที เห็นพระสงฆ์ท่านกำลังห่มจีวรเพื่อรับคณะเรามั้งคะ

ชุดแรกเดินไปปูเสื่อ พี่หนิงเดินไปทีหลัง พอเดินไปถึง ได้ยินแว่วๆ ว่าหลวงพ่อถามว่า มาจากอุทัยธานีกันหรือ ... คำตอบ.. เงียบ...

หลวงพ่อจึงถามต่อว่า คณะนี้มาจากวัดท่าซุงกันใช่ไหม
ก็ยังเงียบ..อยู่ พี่หนิงเดินไปถึงพอดี..จังหวะเดียวกับที่หลวงพ่อห่มจีวรเสร็จกำลังจะนั่งลง จึงตอบแทนคณะว่า มาจากกรุงเทพค่ะ

หลวงพ่อก็ยิ้มๆ ไม่ได้ว่าอะไรต่อไปหรือว่า ว่า.. แต่ปลาทองกำลังว่ายเก็บวุ้น..มาแปะหัว จำไม่ได้แระ ที่จำได้แน่ๆ ว่าจะถามเจ ว่า เจโทรมาบอกหลวงพ่อก่อนหรือเปล่า ว่าพวกเราเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ฤาษี วัดท่าซุง หลวงพ่อท่านถึงทักมาแบบนั้น ขอเก็บข้อข้องใจไว้ก่อนนะ

จนหลวงพ่อท่านเทศน์ยาวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก โดนเข้าไปถึงหัวจิตหัวใจ โดนจริตทุกคนในรถ แม้กระทั่งน้าหมี..ฮา. พวกเราคุยๆ กัน ว่าท่านเทศน์มาตรงๆ ตัวกันทุกคน น้าหมีบอกว่า หมีก็โดนคุณหนิง...ไม่เว้นกันบ้างเลย..ฮา..

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-20 15:27:21

คณะเราได้ถวายปัจจัย ร่วมสร้างวิหารทาน และน้องเจนำน้ำดื่มมาถวายท่านค่ะ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-20 15:27:43

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-5-29 10:04

เรื่องราวที่ถูกต้อง แม่นยำ รอท่านกัปตันนะคะ อิชั้น กับดัก..เล่าไปติดกับตัวเองไป..ฮา. แต่ยังไง ทางที่ชอบ ที่ชอบ..ก็จะลุยให้ผ่าน..จ้า

หลวงพ่อเทศน์จบ หลวงพ่อนำแบบศาลาการเปรียญที่จะสร้างมาให้น้องเจ บอกว่า นี่ไงแบบ ท่านอยากได้เสาเป็นเสาไม้ แล้วติดกระจก ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือเปล่า บังเอิญหรือเปล่า ที่ในคณะมีวิศวกร..แบบว่า พอจะดูแบบโครงสร้างได้บ้าง..ตู่หยิบไปช่วยดูให้แล้วก็ไม่ได้ว่าอะไร ............

จนผ่านไปสักพัก ได้ยินแว่วๆ ว่า หลวงพ่อบอกว่า มีเจ้าภาพจะมาจัดผ้าป่า ซื้อเครื่องเสียงให้ทางวัด เพราะว่าเวลาที่วัดมีงาน แล้วครูบาอาจารย์มา ทางวัดไม่มีเครื่องเสียงใช้ แต่ว่าเจ้าภาพก็เงียบไปแล้ว หลวงพ่อก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คณะนี้จะรับเป็นเจ้าภาพกฐินไหม

ลืมไป ว่าหลวงพ่อบอกว่า หลวงพ่อมาจากวัดมาบจันทร์ที่ระยอง..มาอยู่ที่วัดนี้ ๑๓ ปีหรือเปล่า ไม่ชัดเจนนะคะ(หน่วยความจำบกพร่อง) ถามน้องเจว่า วัดนี้มีพระกี่รูป น้องเจบอกว่าหลวงพ่อท่านอยู่องค์เดียวที่วัด ขณะที่หลวงพ่อท่านไปหยิบสมุดบัญชีมา เพราะว่าทางน้องเจ อยากช่วยบอกบุญสร้างศาลาการเปรียญไปลงในเว็บ เพื่อบอกบุญให้ผู้ที่สนใจต้องการร่วมบุญโอนเงินเข้าบัญชีวัดได้เลย

จังหวะนี้ เลยได้โอกาสถามคำถามที่คาใจ ว่า .. เจคะ.. เจบอกหลวงพ่อก่อนหรือเปล่า ว่าพวกเราจะมากราบท่าน
น้องเจ บอกว่า ครั้งที่แล้วที่มา บอกท่านว่าจะมีเพื่อนมา

พี่หนิง : แล้วบอกป่าว ว่าพวกเรามาจากไหน
เจ : เปล่าคะ ไม่ได้บอก (พร้อมกับทำหน้า งง.. ว่าพี่หนิงจะถามอะไรกันแน่)
ก็เลยเล่าให้เจ ฟัง ว่าได้ยินที่หลวงพ่อทักมาไหม ตอนที่เดินเข้ามา ว่ามาจากอุทัยธานี คณะนี้มาจากวัดท่าซุงกันหรือ , น้องเจบอกว่าหนูก็ยัง งง. อยู่.. ฮา.. แต่ว่า พี่หนิงไม่ได้ยินคนเดียวนะคะ หลายๆ คนก็ได้ยิน ตู่ยังบอกเลยว่าผมก็ งง.. ท่านทักว่ามาจากอุทัย มาจากวัดท่าซุงกันหรือ

ถึงตอนนี้ .. หาย งง.. แล้วค่ะ.. ท่านจะทราบหรือไม่ทราบอย่างไร ไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าเจตนาของพวกเราคือช่วยสืบทอดพระพุทธศาสนา การใดที่พวกเราทำได้และสามารถทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ตราบถึง ห้าพันปีตามพระพุทธประสงค์แม้ร่างกายจะดับดิ้น หมดลมหายใจลงไปเราก็จะช่วยธำรงพระศาสนาไว้

รายละเอียดอืนๆ รอท่านกัปตันมาเล่านะคะ โยนกันเห็นๆ ท่านพี่.. ปลาทองหัววุ้น หน่วยความจำเกือบจะเสื่อม แถมอะไหล่โรงงานก็ปิดไปแล้วด้วยคงจะหายากพิลึก..ฮา.

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-20 15:27:54

ภาพร่างศาลาการเปรียญ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-20 15:28:07

squrez
โพสต์เมื่อ 2012-5-29 11:23

โมทนาด้วยครับ

<< < 6 7 8 9 10 > >>