Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

ทริปสัมมนาภัยพิบัติ ๓ ต. ต่อชีวิต ภาคเหนือ : ๓๐ มิ.ย. ๕๕ วัดพระธาตุห้าดวง

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-21 20:38:38, แก้ไข: 2018-04-23 22:23:26

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:39:03

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 10:28

เนื่องจากมีเหตุบังเอิญที่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงาน จัดงานสัมมนา ๓ ต. ต่อชีวิต เพิ่มทางรอดจากภัยพิบัติ ซึ่งคณะทำงานจัดมีการสัมมนานี้ทั่วทุกภูมิภาคของไทย

จัดมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ ๓๐ มิ.ย. ที่วัดพระธาตุห้าดวงที่อ.ลี้ จ.ลำพูน ในครั้งนี้ได้ชวนท่านกัปตันเดินทางไปด้วย (เรื่องนี้ต้องขยาย..ฮา. เพราะมีเหตุให้ไปโดยที่คนชวนและคนไปก็ไม่ได้รู้ล่วงหน้า ซะงั้น..ใครอยากรู้ว่าเรื่องอะไร ต้องตาม..อ่าน..ช้านิดหน่อยก็รอได้เนอะ)

บอกกันไว้นานแล้วและบอกกันบ่อยๆ ว่า การเดินทางแต่ละครั้งของพวกเรา ไม่ใช่เป็นเรื่องปกติวิสัย แต่เป็นเหตุและมีเหตุให้ไป โดยที่พวกเราเลือกใช้คำว่า "ธรรมะจัดสรร" เพราะเรามิได้กำหนดไว้ล่วงหน้าว่าจะต้องทำอะไรบ้าง มีเพียงแต่การนัดหมายล่วงหน้าทั้งเวลา และสถานที่ที่จะไป แต่ทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับ ธรรมะจัดสรรให้เป็นไปแม้แต่เวลาที่นัดไว้และคาดการณ์ว่าจะถึงจุดหมาย หากยังไม่ถึงเวลาที่สมควรแล้วก็จะมีเหตุให้ราบรื่นถึงเร็วกว่ากำหนด หรือมีติดขัดให้ถึงช้ากว่ากำหนด ก็สุดจะเดา ดังนั้นพวกเราจึงวางกำลังใจแบบร่มหุบๆ กางๆ คือใจตุ๊มๆ ต่อมๆ ในบางขณะ

ด้วยเหตุของการมาเป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้จัดงานสัมมนา ก็ยังมีที่มาที่ไปให้ชวนฉงน สงสัย..

นัดหมายท่านกัปตันเจอกันเย็นวันพฤหัสบดีที่ ๒๘ มิ.ย. เพราะจะไปเมืองกาญฯ ขอติดตามคณะพระอจ. ที่ได้รับเชิญเป็นวิทยากร ไปที่ลำพูน พระอจ.และคณะจะออกเดินทางเช้ามืดของวันศุกร์ที่ ๒๙ มิ.ย. พวกเราจึงต้องไปนอนค้างที่วัดกันก่อนล่วงหน้า

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร แปะโป้งไว้ก่อนนะคะ แต่ขอบอกก่อนว่า "ไม่ธรรมดา"

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:39:24

titapoonyo
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 11:53

มานั่งรอขอรับ...

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:39:41

Me_myself
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 12:01

ตอนนี้ร่างกายยังอ่อนแออยู่เลย นั่งรถตะลอนๆตลอดวัน เขย่าเอาท้องไส้สั่นสะเทือนไปหมด กลับถึงบ้านเมื่อคืนนี้ตอนตีหนึ่งครึ่ง กว่าจะหลับได้เหมือนโลกหมุนไปหมด ฮาฮา

ทริปนี้คุ้มสุดคุ้มสุดๆ ธรรมะจัดสรรจริงๆ ขอเวลาจัดแต่งรูปภาพแล้วก็พักฟื้นหน่อย รายงานจะตามมาในเร็วๆนี้

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:40:07

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 13:25

หนมจีบ หมด(วัย)แย้ว.. จีบแต่นิ้วมือได้มะ จะเอากี่จีบ..ย่ะ..แถมจุก เพราะโดนนิ้วจีบ..ด้วยนะ..ฮา..

มาเล่าให้ฟังต่อ ... ว่า สัมมนา ๓ ต. ต่อชีวิต นะ มีตอ..อะไรบ้าง

ต. ที่ ๑ เตรียมพร้อม
ต. ที่ ๒ ตั้งมั่น
ต. ที่ ๓ ต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ของการจัดงานสัมมนา ?๓ ต. ต่อชีวิตเพิ่มทางรอดจากภัยพิบัติ?

การสัมมนาในครั้งนี้หวังผลที่จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะให้มีการร่วมมือประสานงานช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างจริงจังระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐบาล และเอกชน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ความปลอดภัยทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในวงกว้าง (ซึ่งโดยปกติหน่วยงานและองค์กรเหล่านั้นก็มีการประสานงานร่วมกันอยู่แล้วในระดับหนึ่ง)


ประสงค์จะให้การสัมมนาในภูมิภาคทั้ง ๕ นี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เกิดเป็นแรงผลักดันให้เกิดความปลอดภัย เกิดทางรอดมากที่สุด และมีความสูญเสียน้อยที่สุด โดยการที่ทุกภาคส่วนมาร่วมกันวางแผนอย่างเป็นระบบระเบียบ เป็นรูปธรรมว่าถ้าเกิดภัยขึ้นมาแล้วจริง ๆ ควรมีแผนการรับมืออย่างไร แต่ละคนแต่ละองค์กรและหน่วยงานสมควรดำเนินการอย่างไร มีบทบาทอย่างไรบ้าง และทุกชีวิตทั้งหมดนั้นจะสามารถที่จะส่งต่อ ประสานความช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่จะทำได้ ณ ขณะนั้นได้อย่างไรบ้าง

อีกทั้งปรารถนาที่จะให้ทั้งผู้ที่เข้าร่วมในงานสัมมนาและผู้ที่ได้รับทราบข้อมูลทั้งหลาย หรือชุมชนในแต่ละท้องถิ่น สามารถนำข้อมูลสิ่งที่ได้รับรู้รับทราบกลับไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ให้คนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้สามารถมีชีวิตรอดปลอดภัยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้งในสถานการณ์ที่มีภัยประจำภูมิภาค หรือภัยฉุกเฉินเกิดขึ้น หรือถึงแม้จะไม่เกิดภัยใด ๆ เลย ความรู้ทั้งหลายทั้งมวลในการสัมมนาในครั้งนี้ ก็ยังสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนทุกชุมชนได้ซึ่งคณะผู้จัดงาน เชื่อเหลือเกินว่าการจัดงานสัมมนา ๕ ภูมิภาคในครั้งนี้... จะสามารถเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน หรือช่วยเป็นแรงบันดาลใจเล็ก ๆ ให้กับชุมชนในแต่ละท้องถิ่นให้เกิดความตระหนักรู้ และเกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษของตนได้ เพื่อที่จะได้ช่วยกันสืบสาน เกิดความหวงแหนที่จะรักษาไว้ซึ่งความดีงามในชุมชนของตนเอง


-- คัดลอกมาให้อ่านกันเลยนะคะ--

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:40:28

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 13:27

ข้อมูลความรู้เหล่านั้นได้แก่...


ต. ที่ ๑ : เตรียมพร้อม


- ทราบว่าถ้าจะรับข้อมูลข่าวสารการเตือนภัยจากทั้งหน่วยงานของรัฐบาลและเอกชน... จะสามารถติดต่อกับหน่วยงานใดได้บ้าง ที่ไหน อย่างไร


- เนื่องจากว่าในแต่ละภูมิภาคนั้นจะมีภัยเกิดขึ้นในรูปลักษณะที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม เขื่อนแตก ไฟป่า สึนามิ ดินโคลนถล่ม แผ่นดินไหว ภัยแล้ง น้ำป่า สตรอมเซิรจ (Storm Surge) ฯลฯ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ควรจะต้องทราบว่าในภูมิภาคที่ตนอยู่อาศัยนั้นสามารถมีภัยธรรมชาติประเภทใดบ้างที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และจะสามารถป้องกันความเสียหายอันอาจจะเกิดกับชีวิต และทรัพย์สินได้อย่างไร ถ้าป้องกันจนสุดวิสัยที่จะทำได้แล้ว ควรเตรียมความพร้อมในการรับสถานการณ์อย่างไร


- สามารถสังเกตสภาวการณ์ ความแปรปรวน หรือสัญญาณบอกเหตุตามธรรมชาติ(ในเบื้องต้น) ของแต่ละภูมิภาคได้อย่างไร


- ทราบถึงวิธีการเตรียมความพร้อมสำหรับการรับมือเบื้องต้นกับภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้น ทั้งภัยที่มีอยู่เป็นประจำในแต่ละภูมิภาคและภัยร้ายที่มีแนวโน้มว่าอาจจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้


- ทราบถึงสถานที่ที่เสี่ยงภัยและสถานที่ที่ปลอดภัย...จะได้สามารถกำหนดวิธีการอพยพหนีภัย...และเส้นทางหนีภัยได้อย่างทันท่วงที


- ถ้ามีการกำหนดสถานที่ปลอดภัยสำหรับในแต่ละภูมิภาคแล้ว...ชุมชนนั้น ๆ จะได้สามารถร่วมกันจัดการบริหารเตรียมความพร้อมทางด้านต่าง ๆ เพื่อความอยู่รอดปลอดภัยได้อย่างดีที่สุดสำหรับชุมชนของตนเอง


- เมื่อมีการประสานงานกับทุกเครือข่ายในชุมชนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกับภัยพิบัติแล้ว...ในแต่ละชุมชนจะได้สามารถมีการซักซ้อมเตรียมความพร้อมกับการรับมือหรือหนีภัยเหล่านั้นด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการอยู่รอดปลอดภัยร่วมกัน

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:40:46

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 13:40

ต. ที่ ๒ : ตั้งมั่น


- เมื่อมีการเตรียมความพร้อมสำหรับการรับมือกับภัยต่าง ๆ แล้ว...ทุกคนจะมีสติ และรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้างเมื่ออยู่ในสถานการณ์เหล่านั้น...
จะสามารถทราบถึงวิธีการเตรียมพร้อม ? รับมืออย่างเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน


- เมื่อเกิดภัยขึ้นมา...เพราะผลจากที่มีการฝึกซ้อมรับมือกับภัยในสภาวการณ์ต่าง ๆ แต่ละคนจะทราบถึงหน้าที่ของตนเองว่าจะต้องทำอะไรบ้าง
จะต้องช่วยตัวเองและผู้อื่นอย่างไรบ้าง เช่น ผู้ที่ฝึกซ้อมมาทางด้านการปฐมพยาบาลก็จะไปคอยช่วยดูแลผู้ประสบภัย ผู้ที่ฝึกซ้อมมาทางด้านการอำนวยความสะดวก
ก็จะสามารถช่วยดูแลความเรียบร้อยให้กับผู้เดือดร้อนคนอื่น ๆ ได้ เป็นต้น


- ในยามที่ความช่วยเหลือจากภายนอกยังไม่สามารถเข้าไปถึงท้องที่ที่ประสบภัยได้ ชุมชนนั้น ๆ ก็ยังสามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองกันได้ในระดับหนึ่ง
ในสถานที่ปลอดภัยนั้น...จะมีอาหาร น้ำดื่ม ของใช้จำเป็น ยารักษาโรค พอเพียงกับความต้องการของชุมชนจนกว่าความช่วยเหลือจากภายนอกจะไปถึง
ความช่วยเหลือเบื้องต้นของคนในชุมชนนั้นเองจะทำให้มีผู้รอดชีวิต มากขึ้นมีความสูญเสียน้อยลง


ต. ที่ ๓ : ต่อเนื่อง


- การเตรียมความพร้อมกับสถานการณ์ภัยธรรมชาติต่าง ๆ ควรมีการประสานงานกันอย่างจริงจังทั้งจากคนภายในชุมชน และกับภายนอกไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานจากภาครัฐบาล
และเอกชน... อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะไม่เกิดเหตุภัยธรรมชาติใด ๆ เลย การประสานงาน และความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็สามารถทำให้ชุมชนนั้น ๆ มีความปลอดภัย มั่นคงในระดับที่สูงขึ้นมากกว่าการอยู่อย่างไม่มีการเตรียมความพร้อมใด ๆ เลย...เพราะการเตรียมความพร้อม คือความไม่ประมาท


- ถ้ามีการเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง ชุมชนนั้นก็จะได้ชื่อว่าเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และภูมิความรู้ต่าง ๆ ที่มีการอบรมฝึกฝนอยู่เป็นประจำก็จะไม่สูญหายไปไหนและพร้อมที่จะนำกลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลา และถ้าชุมชนใดมีการจัดการที่มีระบบระเบียบ คนส่วนใหญ่ของชุมชนให้ความร่วมมือช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็สามารถพัฒนาเป็นชุมชนตัวอย่าง...เป็นแม่แบบให้ชุมชนอื่น ๆ มาเรียนรู้งานได้สืบไปอีกด้วย

- อีกวิธีการหนึ่งที่เป็นวิธีการเตรียมความพร้อมอย่างยั่งยืน คือ การนำโครงการ ?เศรษฐกิจพอเพียง? ?โครงการตามแนวพระราชดำริต่าง ๆ? มาใช้ในแต่ละชุมชน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จนถึงจังหวัด...
เพราะโครงการในพระราชดำริล้วนเป็นโครงการที่ปรับความสมดุลระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมเข้าหากัน เป็นการรักษาสมดุลของธรรมชาติควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงของชุมชน
ไม่มีใครทำร้ายใคร

1 2 3 4 5 > >>