Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

ทริปสัมมนาภัยพิบัติ ๓ ต. ต่อชีวิต ภาคเหนือ : ๓๐ มิ.ย. ๕๕ วัดพระธาตุห้าดวง

ตั้งกระทู้เมื่อ: 2018-04-21 20:38:38, แก้ไข: 2018-04-23 22:23:26

แท็ก: #กระทู้เว็บเก่า #เรื่องเล่า จากทริป (ประสบการณ์ที่น่าสนใจจากทริป..ต) 

 
Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:41:01

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 14:04

แล้วพี่หนิง มาเกี่ยวกับเวทีนี้ได้อย่างไร ต้องย้อนความไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ช่วงที่น้ำท่วมทางเหนือแรกๆ ประมาณเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ตะหงิดๆ ฝันถึงพระอจ. มา ๓ รอบ บวกกับคิดถึงค่อนข้างแรงๆ ทั้งๆ ที่เพิ่งไปกราบพระอจ. มาหมาดๆ

อดรนทนไม่ได้ โทรหาพระอจ. พอพระอจ. รับสาย พระอจ.บอกว่า หนิงเหรอ ฉันกำลังคิดถึงอยู่พอดีเลย มีงานอยากให้หนิงช่วย ที่วัดจะมีงานใหญ่วันที่ 17 กันยายน อยากให้หนิงมาช่วยเตรียมงานหน่อยนะ มาช่วยเป็นเด็กวัดหน่อย

กราบเรียนหลวงพ่อไปว่า หนิงทราบเรื่องการจัดงานนี้แล้ว แต่ทางผู้จัดงานไม่ได้บอกหนิงมาโดยตรง หนิงทราบจากน้องที่รู้จักกัน ที่ทางผู้จัดงานทาบทามให้เป็นพิธีกร เป็นผู้ดำเนินรายการ น้องส่งข่าวให้ทราบและอยากให้หนิงไปช่วยเหมือนกัน

แต่หนิงตัดสินใจแล้วค่ะ ขอไปเป็นเด็กวัด ขอช่วยงานหลวงพ่อในนามเด็กวัดดีกว่า มีสิ่งใดที่หนิงช่วยได้หนิงช่วยหลวงพ่อเจ้าค่ะ (เสร็จเลย ไม่คิดว่า..จะเป็นภาระผูกพันในการทำหน้าที่..จนมาถึงบัดนี้..)

เวลาใกล้เข้ามา น้องปูคนที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ดำเนินรายการมีงานอาสาของกลุ่มตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็สละเวลามาทำงานตามทีรับปากไว้ ระยะเวลาใกล้เข้ามา น้องปูจะโยนงานให้พี่หนิงซะงั้น แต่ว่าเด็กวัดอย่างเราที่ตกปากรับคำพระอจ. ไปแล้ว ไม่ขอผิดคำพูดที่ให้ไว้แก่พระอจ.

จนถึงวันงาน ไปพร้อมกับน้องปูล่วงหน้า (เดินทางกลางคืน ถึงวัดก็ดึกๆ) ปูกับเพื่อน ทางผู้จัดงานเตรียมที่พักเป็นรีสอร์ทให้นอน.. เด็กวัดอย่างพี่หนิง ขอเลือกนอนวัด กราบพระอจ. จัดของเข้าที่พักเรียบร้อย ออกมาช่วยเตรียมงาน พี่ธรผู้จัดงานครั้งนี้ เดินมาคุยด้วย บอกว่า อ้าว หนิงนี่เองหรอ ที่หลวงพ่อพูดถึงว่าอยากให้พี่มาทำความรู้จัก หนิงจะช่วยงานหลวงพ่อ ช่วยงานพี่ได้มากเลย ถ้าเป็นหนิงนี้ โอเค้.. พี่คิดว่าอีกหนิงนึง (หนิงไหนก็มะยู้ค่ะ)

หนิงก็ได้แต่ .. งง.. งง..ว่าตัวเองจะมีปัญญาไปช่วยงานอะไรพี่เขาได้หว่า รู้แต่ว่า หลวงพ่อเคยพูดไว้ว่า จะให้ไปช่วยสอนสมาธิที่อินโดนีเซีย พี่ธรอาจจะไปด้วย(หลวงพ่อเกริ่นว่าไปอินโดนีเซียกันไหมหนิง ก็ไปตอบตกลงหลวงพ่อว่า ไปค่ะ ในใจนะ คิดว่าจะตามหลวงพ่อไปเที่ยว แต่พอหลวงพ่อบอกว่าให้สอนสมาธิ กับดักตาเหลือกลาน.. จะไม่รับก็ตอบตกลงไปแล้ว เลยต้องขอท่านกัปตันเป็นตัวช่วย...ฮา..)

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:41:19

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 14:20

ครั้งนั้น งานสัมมนาจัดสองวัน เสาร์อาทิตย์

วันเสาร์ตอนเช้าน้องปูเกิดอาการประหม่า..ขึ้นมาซะงั้น ว่าพี่ๆ หนูจะพูดเริ่มต้นว่าไง อ่ะ

พี่หนิงก็อ้าว น้อง สคริปที่เจ้าภาพเค้าเตรียมไว้ให้ละ.. ไม่มีสคริปเปิดงานพี่..(พี่หนิงก็อ้าว อีกรอบ แล้วไง ละ..) พี่หนิงช่วยกล่าวเปิดงานให้น้องหน่อยนะ..

เอ่อ.. คุณน้องขา.. พี่หนิง มาช่วยงานหลวงพ่อตอนนี้เป็นเด็กวัดค่ะ
น้องปู .. พี่ๆ เริ่มเลยๆ

งานเข้า แล้วพี่จะเปิดงานอย่างเป็นทางการที่มีพระคุณเจ้า เป็นพระสมณศักดิ์ระดับเจ้าคณะจังหวัด และรองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงวิทยากรที่ระดับอธิบดีกรมต่างๆ ได้อย่างไรละ

เรื่องรายละเอียดของงาน คิวงาน พี่หนิงก็ไม่ได้สนใจ เพราะคิดว่าแค่เด็กวัดดูแลความเรียบร้อย คุมงานเสริฟน้ำ เตรียมอาหาร รับรองวิทยากร และแขกที่มาร่วมงาน

ป๊าด...........จุดกำเนิดของ The Star // AF รุ่น 107 ถือกำเนิดขึ้นในวันนั้น..มั้ง.. เพราะหลังจากที่กล่าวเปิดงาน แบบ งง..งง.. ไปแล้ว..

หลวงพ่อสองรูปเรียกให้เข้าไปหา บอกว่า เออ พูดได้ดีนะ ต่อไปขอให้ช่วยเหลืองานของส่วนรวม ให้คิดถึงส่วนรวมมากๆ นะหนิง (ตอนนี้ยัง งง..อยู่) หลวงพี่อีกรูปชวนให้ไปช่วยเก็บภาพในวัดที่ท่านจะไปเป็นเจ้าอาวาสบูรณะวัดใหม่ แถวๆ ชายแดน เลยวัดพระอจ. ไปไม่ไกล ก็ตอบตกลงไปเที่ยวเพราะจบงานแล้ว..

ในวันรุ่งขึ้น ที่จะมีอนามัยจังหวัดและปภ.จังหวัด (ป้องกันภัย) มาพูดเรื่องการปฐมพยาบาล และการดูแลช่วงฟื้นฟู รวมถึงเรื่องกสิกรรมธรรมชาติ

เช้าวันนั้น อารมณ์ดีเป็นพิเศษไปเดินเก็บภาพหน้าองค์พระใหญ่สบายอารมณ์ สักพักได้ยินเสียงเรียกจาก ว. แดงว่า หนิงคะ หนิงคะ อยู่ที่ไหน ตอบพี่ธรไปว่า อยู่หน้าวัดค่ะ พี่ธรบอกว่าหนิงช่วยมาเป็นพิธีกรให้ด้วยสิคะ ปูติดงาน แป่ววววววววววววววววววววววววววว

งานเข้าในบัดดล คิวงานไม่ได้รู้อะไรเลย คว้ากระดาษคิวงานของน้องปู ที่ตอนนี้กำลังตามคนไปช่วยขนคน ขนของที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า เพราะเขื่อนที่กั้นไว้แตกน้ำกำลังเข้าวัด (ซะงั้น) งานพี่เลยเข้าด้วย

ยังยืนลังเล พร้อมๆ กับวิทยากร จากอนามัยจังหวัด และปภ.จังหวัด แต่ก็จบสิ้นรายการด้วยดี คิวต่อไปก็กสิกรรมธรรมชาติก็ยังผ่านไปด้วยดี รวมถึงช่วงพระอจ. วัดท่าขนุนบรรยาย สรุปว่าวันนั้นดำเนินรายการแทนตัวจริงจนจบงาน

หลวงพ่อสององค์เรียกเข้าไปหาบอกว่าให้ช่วยดำเนินงานของคณะผู้จัดครั้งนี้ทุกงานด้วยนะ..ตกปากรับคำไปแล้ว ขอคิวการจัดงาน และเคลียร์คิวงานตัวเองสำหรับทุกภูมิภาคไปแล้ว

คุณน้องปูของอิชั้น หายจ้อย.. ทิ้งพี่หนิงไว้โดดเดี่ยว เป็น Home alone ได้ไงเนี่ย..

นี่เป็นที่มาค่ะ จะมาเล่าให้ฟังเรื่องทริปนี้นะคะ อดใจรอ นั่งกินซาลาเปาชาไทย พร้อมกับจิบน้ำเปล่า ดีต่อสุขภาพรอไปก่อน

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:47:01

Doughnut
โพสต์เมื่อ 2012-7-2 17:35

ที่มา ก็เล่าไปแล้ว.. คราวนี้ มาเล่า ที่ไป..บ้างดีกว่า ว่าทริปนี้ไปที่ไหน อย่างไร และไปพบกับเหตุการณ์อะไรมาบ้าง

ออกเดินทางกันตั้งแต่เย็นวันพฤหัสที่ ๒๘ มิ.ย แวะหาอะไรรองท้องที่นครปฐมก่อนไป เพราะรถติดมากกกกกกกกกกกกก กรุงเทพฯ นี่ติดเป็นปกติจริงๆ เลย กว่าจะถึงที่วัด กี่โมงไม่รุ หลวงพ่อรออยู่แล้ว หลวงพ่อเมตตาพาไปที่พัก พร้อมกับบอกว่าพรุ่งนี้เดินทางกันตีสีเน้อ..ฮา.. กลัวไม่ตื่นค่ะ

มีเสียงเคาะประตูเช้ามืด แม่ชีมาปลุกค่ะ ตั้งแต่ ตีสามมั้งคะ โชคดีที่แม่ชีปลุกเร็ว ไม่งั้นไม่ทัน หลวงพ่อทิ้งให้นอนเฝ้าวัดแน่ๆ งานนี้..ออกเดินทางมาลำพูน คนรถแวะพักรถให้พระฉันเช้า ฉันเพล ตามเส้นทาง จนกระทั่งมาถึงที่จังหวัดตาก แอบคิดในใจว่าอยากให้หลวงพ่อพาชมเขื่อนภูมิพล หรือเขื่อนยันฮี ที่หลวงปู่ฤาษีเคยพาลูกศิษย์มา รู้ว่ามีพระพุทธฉายของพระพุทธเจ้าที่บริเวณสันเขื่อน

ตอนที่อยู่ในรถหลวงพ่อกำลังเล่าประวัติของพระพุทธฉาย ตามที่หลวงปู่ฤาษีเล่าให้คณะศิษย์ฟังว่าพระพุทธฉายที่ประทับอยู่ที่เขื่อนภูมิพลแห่งนี้ เป็นพระพุทธฉายขององค์พระพุทธกัสสปพระพุทธเจ้า เหมือนที่พระพุทธฉายที่สระบุรี ที่นั่นลิงเยอะ (เล่าให้หลวงพ่อฟังตอนที่พาพ่อแม่ไปไหว้รอบพระพุทธบาทแล้วไปที่วัดพระพุทธฉาย เจอลิงลงจากต้นไม้ตรงมาจะฝังเขี้ยวที่ขา แบบหวาดเสียว .. หลวงพ่อบอกว่า หนิงก็เกิดเป็นลิงไม่ใช่เหรอ..ลูกน้องวิ่งมาหาสินะ.. เง้อ.. หนิงไม่ทราบค่ะรู้แต่ว่า เสียวขา..กะว่า ลิงเอาแน่ๆ ยอมสละขาเลยค่ะตอนนั้น) อ่อ ตอนที่หลวงพ่อกำลังเล่าประวัติให้ฟัง พี่หนิงนั่งหลับ พี่สาวสะกิดให้ตื่นมาฟังพอดีตรงที่หลวงพ่อพูดถึงพระพุทธฉายของพระกัสสปพระพุทธเจ้า ก่อนจะลืมตาตื่น ตัวอักษรสีทองสวยๆ ปรากฎขึ้นมาก่อนจะลืมตาว่า "พระพุทธกัสสป"

ลงจากรถฝนพรมลงมา เลยหยิบแต่กล้องที่โดนน้ำไม่ได้แต่กล้ามาก..ฮา. สู้ค่ะ ส่วนกล้องท่านกัปตันนะ..สบม. ยห. ทนสมบุกสมบันมาก น้องมิวไม่กลัวน้ำ คณะแม่ชีเดินล่วงหน้าไปก่อน พวกเราสองคนเดินตามมาตรงบริเวณที่หลวงพ่อบอกแต่หลวงพ่อบอกไม่หมดให้ไปหาเอง..ซะงั้น.. เดินตากฝนกันมาสองคนแล้วมาหยุดตรงจุดๆ หนึ่ง มองหน้ากันสองคนบอกว่า สงสัยตรงนี้ละ ที่บริเวณหินมีภาพองค์พระสีทองเป็นภาพพระยืน แต่อย่างไรแล้วก็รอหลวงพ่อดีกว่า เห็นหลวงพ่อเดินมาพอดี สองคนยืนยกมือไหว้ เพราะตั้งใจว่าจะให้หลวงพ่อเข้าไปกราบก่อน

พอหลวงพ่อเข้ามาใกล้ๆ เราสองคนหลบให้ หลวงพ่อเห็นว่าเราสองคนยืนรอตรงจุดนี้หลวงพ่อเดินยิ้มมาแต่ไกลถามว่าใครบอกละ แต่ยังไม่ทันตอบหลวงพ่อถามต่อว่า หนิงจะยืนไหว้แบบนี้เหรอ , ตอบหลวงพ่อไปว่า เปล่าคะ ตั้งใจให้หลวงพ่อมากราบก่อน

ช่วงนี้ฝนก็ยังตก แถมตกแรงขึ้นเม็ดหนาขึ้นแต่เราก็ไม่สนใจ มีแอบไปมองคนอื่นๆ หน่อยนึง เห็นกว่ากลุ่มคนที่มาท่องเที่ยวอยู่บริเวณสันเขื่อนไม่มีการหลบฝน ยังคงถ่ายภาพกันแบบสนุกสนาน เหมือนไม่มีฝนตกก็แปลกใจดูดีๆ อีกที อ้าว...กลายเป็นว่า ฝนลงเฉพาะตรงที่หลวงพ่อและพวกเรายืนอยู่ซะงั้น.. อัศจรรย์จริงๆ เห่อๆๆๆ

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:47:14

มีหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์บนเขาด้วย พวกเราไม่ได้ขึ้นไป เพราะเกรงว่าจะไม่ทันเวลา

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:47:38

TPC20180421203838468.201804212047381587

Administrator
นักเขียนโปรแกรมอิสระ

โพสเมื่อ: 2018-04-21 20:47:38

TPC20180421203838468.201804212047383180

1 2 3 4 5 > >>